top of page

[Giáo dục cảm xúc] Bạn đủ đầy rồi bạn sẽ hào phóng

Câu hỏi của học viên lớp #Heal_Grow hỏi cô giáo Bảo Ngọc:

- Hiện tại thì nhu cầu quan tâm đến bản thân của em lớn dần lên, có đôi lúc em thật sự không quá để ý đến ý kiến của người khác. Như thế về sau có bị trở thành ích kỉ quá không ạ? Em muốn có cách nào để em vẫn tôn trọng mình, nhưng cũng không muốn những gì mình làm gây tổn thương và ảnh hưởng đến người khác.Cô giáo Bảo Ngọc trả lời bạn như thế này nhé:

- Ích kỷ là gì, ích kỷ là chỉ lo vun vén cho mình mà chà đạp lên "lợi ích" của người khác. Chỉ có người tổn thương và thiếu thốn từ bên trong mới ích kỷ với người khác thôi nhé. Ví dụ, bụng em đang đói lắm rồi, nhìn thấy đồ ăn đương nhiên em phải ăn no đã mới tính chuyện đi “phát chẩn” được chứ. Còn nếu vì điều gì đó mà em muốn nhường phần ăn của mình cho người khác, em có thể nhường được 1 lần, nhưng nếu em làm nhiều lần liên tục, em sẽ sinh cảm giác bất mãn tức tối, cảm giác bất công. “Tại sao tôi đã hi sinh và chịu khổ thế này vì người kia mà tôi không được báo đáp?” - Câu này quen không? Còn nếu như bụng em no đủ thoả mãn rồi, tự nhiên em sẽ rất thoải mái cho người khác đồ ăn. Em cũng không quan trọng việc người ta báo đáp được tới đâu vì em đủ đầy và hạnh phúc sẵn rồi.

Các mẹ của chúng mình hay than vãn và cảm thấy bất mãn vì mình đã hi sinh cho chồng con chính là bởi vì họ cho đi trong khi chính họ còn chưa được đủ đầy đó. Họ cho đi và thay vì tìm cách nuôi dưỡng, đáp ứng bản thân thì họ mong đợi chồng con sẽ làm điều đó.


Khi bản thân tròn trịa, mình sẽ tự nhiên hào phóng và lo cho người khác một cách vô tư, nên việc em có nhu cầu quan tâm bản thân hơn là đúng đường, đúng lộ trình rồi . Còn việc em không muốn làm tổn thương người khác thì nó nằm ở cách em tương tác và cách em lắng nghe mọi người. Ví dụ như chị định làm việc A, bạn thân chị khuyên làm B, chị chả quan tâm nhưng chị sẽ không bày ra bộ mặt không quan tâm mà chị sẽ hỏi thăm và tìm hiểu xem vì sao bạn ý lại nghĩ B là tốt. Chị không có ý định làm theo B, chị chỉ tò mò và quan tâm ngọn nguồn suy nghĩ của bạn. Việc đó sẽ khiến người kia cảm thấy được lắng nghe, dù em có ko làm theo ý họ cũng chả sao cả.

Tuy nhiên, để có năng lượng mà hiện diện với người khác như thế, em phải hiện diện đủ với bản thân mình đã, nhé

Comments


bottom of page