top of page

Call me by your name: Khi tình yêu là sự soi chiếu

Theo thần thoại Hy Lạp, ban đầu con người là một sinh vật hình cầu có 4 tay, 4 chân và 2 cái đầu. Do tội hỗn xược và tự phụ trước các vị thần, Zeus đã chia tách họ ra làm hai nửa và đóng đinh họ vào một bản án, đó là suốt cả cuộc đời phải đi tìm kiếm nửa còn lại của mình.

Đây là một kiến giải về tình yêu được nhắc đến bởi hài kịch gia Aristophanes trong triết luận Symposium (Yến Hội) của triết gia Platon. Trên nhiều diễn đàn tranh luận, ý kiến của Aristophanes đã được sử dụng làm một trong những cách cắt nghĩa cho câu thoại nổi tiếng “Call me by your name, and i’ll call you by mine” của bộ phim Call Me By Your Name.


Còn với mình, câu thoại trên đã phản ánh khía cạnh sâu sắc nhất trong tình yêu của Elio và Oliver - tình yêu là sự khám phá và soi chiếu chính bản thân mình. Bạn tìm thấy mình ở đối phương, và ngược lại.


Cả Oliver và Elio đã giúp đối phương phá bỏ những rào cản và khám phá ra xu hướng tính dục của bản thân. Trái ngược với vẻ ngoài tĩnh lặng và có phần rụt rè, Elio tìm thấy khía cạnh đầy cảm xúc, dữ dội, nồng nhiệt, chủ động và ghen tuông khi cậu ở cạnh Oliver. Còn bản thân Oliver, bên cạnh con người hào sảng, nam tính và có chút “thô lỗ”, anh khám phá ra bản thân mình cũng có thể trở nên dịu dàng và mềm yếu - mỗi khi ở cạnh Elio.


Có những người đi cùng ta đến tận cùng, nhưng cũng có những người xuất hiện để dạy ta điều gì đó, rồi rời đi.


Trong một khoảng thời gian định mệnh của cuộc đời, Oliver và Elio đã tìm được nhau. Thời khắc ấy đã dạy cho họ nhiều thứ, về tình yêu và về bản thân. Thế nhưng khi thời khắc ấy qua đi, họ đã phải tiếp tục cuộc hành trình mà không còn đối phương nữa. Với mình, đó là lý do khiến Call Me By Your Name trở thành một câu chuyện tình yêu êm đềm nhưng cũng đầy đau đớn.


Nguồn: In the mood for film


Cùng hàn gắn trái tim tan vỡ qua khóa học Viết Chữa Lành tại: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-chua-lanh

Comments


bottom of page