top of page

Tự tin và tự cao trong công việc

Tự tin là một thứ gì đó của bạn trao cho người đối diện một cảm giác tin tưởng. Kiểu như là nếu bạn tin bạn thì tôi cũng tin bạn.


Tự tin dịch sang tiếng anh là “confident”, nhưng mà nó còn bao hàm nghĩa của từ “trust”, đó là tin tưởng. Vậy tự tin có cần thiết không, và tự tin hay là tự cao, liệu có cần phải phân định rõ ràng giữa tự tin và tự cao để khiêm nhường bớt không.


Ngày mình học đại học, trường có cho học môn Phản biện, thầy chia lớp thành 2 phe lên tranh luận 1 vấn đề gì đó, mỗi lượt là 1 thành viên lên tranh luận sau đó tới thành viên khác, các ý kiến đều được nêu ra và chỉ có phe bên kia mới được phản biện. Mình khá nhút nhát vì mặc cảm tiếng anh không tốt và mình thấy mấy đứa kia nói chả bén gì cả, thế mà vẫn thắng vì chúng nó đứng lên, mặc bộ đồ thiệt xinh, đứng thẳng và cực kì tự tin, nói nghe rất hùng hồn. Nhóm mình thua, ok không sao. Lần thứ 2, mình kiểu chẳng còn gì để mất, cho phép bạn hổ nhảy ra ngoài, cho phép bạn được đứng thẳng người tay chân múa loạn xạ, và nói tiếng anh như gió, đồng đội mình được nước lại tiếp tục tranh biện gãy gọn, đập bẹp đối thủ. Vậy đó, mình đã trao sự tự tin và tin tưởng cho mọi người.


Đôi khi chúng ta không thực sự cần phải quá lo lắng tới nội dung mà hãy bắt đầu bằng sự tự tin. Hồi đấy mình tham gia chương trình Management Trainee của 1 công ty Big 4, mãi sau này khi được lựa chọn và làm việc cùng, mình mới phát hiện ra là mình không giỏi bằng 1 số bạn cùng lứa, thế nhưng mình được lựa chọn vì khi làm presentation, mình nói ít ( vì có biết gì đâu mà nói) nhưng nói rất tỉnh, rất tự tin. Và mình được chọn, ngộ là, các sếp cũng toàn giao cho các big projects để được làm. Tuy nhiên vì không giỏi số má quá nên mình xin thoái lui khỏi Big 4 sau 9 tháng.


Sau này khi bản thân mình ở vị trí phỏng vấn người khác, mình càng nhận thấy ai mà tự tin trả lời lưu loát thì trước hết là đã được điểm cộng, sẽ được line manager cân nhắc, các bạn nhân viên khi làm dự án mà đều nói là “ Làm được” hoặc “ Để em” tức là họ đang trao niềm tin cho sếp, còn chuyện làm như thế nào hay làm được hay không thì tính sau, có nhiều cách.

Bước đầu tiên của sự thành công và hạnh phúc, là thành thật với chính mình, thành thật với chuyện mình nếu không giỏi thì cũng không sao, nhưng không có nghĩa là kết luận mình không giỏi chỉ thông qua lập luận cá nhân. Bạn hãy để trái tim lấn át chiến lược của tâm trí, để nó không được nói bạn không giỏi, đó là nói dối.


Hãy để trái tim, tự nhận ra, bằng tất cả yêu thương, à hóa ra sau khi mình nói ra, mình có thể không giỏi cái này, nhưng mình giỏi cái kia, ô thế mình cũng giỏi mà, mình thật đáng yêu và mình tin là mình sẽ làm được. Chiến lược trái tim sẽ là chiến lược mạnh nhất của sự tự tin và thành thật.

Comments


bottom of page