top of page

Làm thế nào để tích lũy vốn sống?

Đa phần người trẻ, mình nghĩ phải 90% đều hiểu nhầm về khái niệm vốn sống. Chục năm trở lại đây, mọi người hay truyền tai nhau về lối sống trải nghiệm. Mọi người thường khuyên nhau là nên đi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn, qua đó tích lũy vốn sống.
Những lời khuyên đó không sai, nhưng chưa đủ. Để tích lũy vốn sống, nó cần 2 yếu tố bắt buộc: tư duy + trải nghiệm.


Bạn trải nghiệm nhiều, nhưng đã chắc bạn rút ra được điều gì cho cuộc sống. Bạn có kinh nghiệm làm ở 2 3 công ty, đã chắc bạn sẽ làm tốt ở công ty số 4.


Bạn đã bao giờ gặp những người bị lừa hết lần này đến lần khác?Bạn đã bao giờ gặp những người bị đối xử tệ hết lần này đến lần khác?


Nếu coi vốn sống là trải nghiệm, thì có lẽ những con người ấy phải là người giàu vốn sống nhất chứ nhỉ. Nhưng đâu phải vậy.


Vốn sống không tích lũy theo thời gian thực. Có những chuyện mình trải qua 3 năm trước, hôm nay thông qua một biến cố nào đó mình mới nhìn ra bản chất vấn đề. Đó là do tư duy mình thay đổi. Có nghĩa là vốn sống tích lũy trong 3 năm, nhưng đến hôm nay mới thành hình.


Vì vậy, người trẻ nếu cảm thấy mình còn ít vốn sống cũng là bình thường.

Muốn giàu vốn, bên cạnh việc va vấp nhiều, phải rèn luyện tư duy nhìn nhận đánh giá vấn đề.


Bạn bị một ai đó lừa, hãy đặt những câu hỏi như sau:- Nó muốn lừa mình từ đầu, hay do yếu tố không mong muốn. – Mình đã sai trong khâu nào, làm sao để lần sau tránh.

Bạn bị cty kỉ luật, hãy đặt những câu hỏi. – Cty làm vậy là đúng về mặt luật pháp chưa- Cty làm vậy là đúng về mặt tình chưa- Mình làm sai những chỗ nào, có điều gì cty hiểu sai không- Lần sau làm sao để tránh điều như này xảy ra


Những câu hỏi mình ví dụ ở trên, là minh họa cho khái niệm tư duy. Tư duy k phải là câu trả lời, tư duy là cách đặt câu hỏi đúng, để hiểu đúng bản chất vấn đề.

Bạn đã bao giờ thấy ai đựng nước trong xô thủng đáy chưa? Hãy coi tư duy chính là cái xô. Nếu người trẻ mà k rèn luyện tư duy, thì trải nghiệm của bạn cũng giống như nước đựng trong cái xô thủng, trôi tuột đi k để lại dấu ấn gì.


Vì vậy, song song với quá trình làm việc và học tập, hãy dành thành gian rèn luyện tư duy. Hãy học cách đặt câu hỏi đúng, để hiểu rõ bản chất vấn đề trong thời gian ngắn nhất. Hãy học cách nhìn một sự vật hiện tượng với đúng bản chất của nó, thay vì nhìn nó theo cách mà mình thích.

Comments


bottom of page