top of page

Làm sao để yêu một người đúng cách?

Chỉ yêu thôi thì có đủ không? Đủ, nếu chỉ để thoả mãn cảm xúc của bản thân. Không, nếu muốn nghĩ đến đối phương và tương lai của mối quan hệ. Lúc đó, việc thể hiện tình yêu thế nào trở nên quan trọng lắm.


Không phải cứ yêu là sẽ biết cách yêu. Có vài nguyên nhân khiến chúng mình không thể hiện tình yêu đúng cách, đại khái có thể kể đến

- Do cách chúng mình được nuôi dạy và lớn lên. Giả dụ, như từ bé ông bà cha mẹ hay quát, mắng với tư tưởng “yêu cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi”, từ đó chúng mình lớn lên với 1 niềm tin là ai quát mình là vì lo cho mình, vì yêu mình, và tiếp tục cho phép mình ở trong một câu chuyện tương tự như thế dù lòng đã tổn thương rồi chai sạn.

- Do nỗi sợ. Ví dụ, tình đầu của bạn tan vỡ dù cho bạn hết lòng yêu thương, chăm sóc. Từ đó, bạn hình thành niềm tin là cứ yêu ai hết lòng quá, quan tâm hết mình quá thì người đó cũng sẽ bỏ mình mà đi. Sau dần, bạn không muốn làm việc đó nữa và nghĩ như thế, người ta mới yêu mình lâu.

- Do không biết cách thể hiện tình yêu như đối phương cần. Chúng mình, một cách tự nhiên sẽ yêu đối phương theo cách mình muốn, và chưa chắc đó đã là cách họ muốn được yêu. Dạ, vì có tất cả 5 loại ngôn ngữ tình yêu, và không phải ai cũng giống ai.


Mai là mùng 3 Tết Âm lịch 2021, cũng là ngày lễ Tình iu. Nhân tiện nghe chị gái nói chuyện, nổi hứng viết một bài mì ăn liền dễ đọc về 5 loại ngôn ngữ tình yêu (dựa trên thông tin từ sách của tác giả Gary Chapman). Những loại ngôn ngữ này không chỉ là mối quan hệ yêu đương, mà còn là bạn bè, là người thân... xung quanh chúng mình.


1. Physical Touch

Nghe là biết loại này là gì luôn. Đây là những xúc chạm, những tương tác trên cơ thể vật lý. Bạn thấy người kia buồn, thay vì nói những câu ngọt ngào, bạn dành cho họ một cái ôm, một cái vỗ vai. Khi người kia dành được thành tích, bạn không khen nhưng lại xoa đầu họ. Ở cạnh người bạn thương, bạn muốn ôm họ, muốn khoác tay, muốn thơm má, muốn dựa vai... Mọi hành động tương tác đều như muốn nói tôi yêu và quan tâm bạn biết bao.


2. Act of service

Đây là loại ngôn ngữ tình yêu siêu thực tế. Bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng khi người kia nhờ bạn giao một món đồ, nấu một bữa ăn, mang ô lúc trời mưa và chờ họ dưới cửa công ty mỗi lúc tan làm. Mỗi hành động của bạn đều như muốn nói: Bạn có thể dựa vào tôi mọi nơi mọi lúc. Tôi luôn sẵn sàng cho bạn và vì bạn.


3. Receiving Gift

Những người có ngôn ngữ tình yêu này thường tặng quà đối phương. Bạn đi cùng cô ấy qua một tiệm túi và thấy cô ấy trầm trồ khen cái túi màu xanh nước biển. Cái túi đó được gói trong hộp quà sinh nhật cô ấy. Bạn biết cô ấy yêu hoa nên khi đi dạo hồ Têy, bạn mua một vài bông để tặng cô ấy. Quà ở đây không chỉ là những món đồ to tát, đắt tiền, quà thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho người ấy. Dù đi đến đâu, làm gì tôi cũng nhớ đến bạn.


4. Quality Time

Bạn muốn dành thời gian bên nhau thật nhiều. Nhưng đây không phải là thời gian theo kiểu hai người mỗi người cầm một cái điện thoại và không tương tác, chỉ cần có mặt trong không gian của nhau là đủ. Thời gian bên nhau ở đây là sự hiện diện với nhau. Hai người tương tác bằng cách này hay cách khác, như cùng nhau nấu ăn, xem một bộ phim, ngắm mưa uống trà, đi dạo dưới những tán cây... Trong lúc đó, thế giới là của cả hai.


5. Words of Affirmation

Những bạn có ngôn ngữ tình yêu này sẽ thể hiện nhiều qua lời nói. Bạn khen đối phương, bạn nói những lời khích lệ họ, bạn nói cho họ biết rằng bạn yêu họ nhiều đến thế nào và thế giới trở nên sinh động ra sao khi có sự xuất hiện của họ... Đó là ngôn ngữ số 5.


Ví dụ người có ngôn ngữ số 2 sẽ hay nói người có ngôn ngữ số 5 là “yêu chì bằng đầu môi chót lưỡi, có làm hành động gì thực tế đâu”, trong khi với bạn số 5, đó là tình yêu của bạn ý đó. Hehe. Hay bạn không có ngôn ngữ số 3 có thể hiểu nhầm bạn số 3 là yêu vật chất, suốt ngày thích quà. Oh no, họ cần sự quan tâm đến từng chi tiết từ bạn và việc đó có thể thể hiện qua một món quà. Bạn thích ăn kem Merino và khi Merino có một loại kem mới, họ mua cho bạn như một món quà. Với họ, đó là tình yêu.


Bạn có thấy tầm quan trọng của việc hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối phương chưa. Mỗi chúng mình đều là những cá thể khác biệt, và yêu không có nghĩa là mình biến mình thành họ, mà chúng ta sẽ gặp nhau ở những điểm giao thần kỳ. Nếu hỏi cách làm sao biết ngôn ngữ tình yêu của đối phương, thì chúng mình xem cách họ thể hiện tình yêu ra sao. Người ta thường yêu theo ngôn ngữ tình yêu của họ. Còn nếu khó quá thì cứ hỏi thẳng cho nhanh :)) Ngại ngùng làm chi.


Bạn đã biết ngôn ngữ tình yêu của mình là gì chưa?

bottom of page