top of page

Giấc mơ sáng suốt Lucid dream: Làm thế nào để làm chủ giấc mơ của bạn?

Trong Phật giáo Tây Tạng, nhóm các kỹ thuật mật thừa được gọi là milam nhằm mục đích tiết lộ bản chất huyễn hoặc của cuộc sống thức tỉnh bằng cách cho các học viên thực hiện yoga trong giấc mơ của họ. Đó là phiên bản đã được kiểm chứng của một trong những khả năng bí ẩn nhất của tâm trí con người: để biết rằng chúng ta đang mơ ngay cả khi đang ngủ, một trạng thái được gọi là mơ sáng suốt (lucid dream)


Lucidity (nhận thức về giấc mơ) khác với khả năng kiểm soát (có quyền lực đối với các thông số của trải nghiệm, có thể bao gồm việc triệu hồi các vật thể và con người, đạt được siêu năng lực và du hành đến các thế giới tuyệt vời). Nhưng cả hai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, và nhiều truyền thống tâm linh cổ xưa dạy rằng những giấc mơ có thể mang lại cho chúng ta thời gian và sự thực hành.
Là một nhà nghiên cứu tâm lý học, tôi đã tiếp cận câu hỏi này một cách khoa học. Mặc dù có lịch sử lâu đời về giấc mơ sáng suốt trong xã hội loài người, phải đến năm 1975, các nhà nghiên cứu mới tìm ra một cách khéo léo để xác minh hiện tượng theo kinh nghiệm. Bước đầu tiên là sự hiểu biết rằng các cơ của mắt không bị tê liệt trong khi ngủ, không giống như phần còn lại của cơ thể. Lấy cảm hứng từ công việc của Celia Green, nhà thôi miên người Anh Keith Hearne lý luận rằng điều này sẽ cho phép những người mơ sáng suốt giao tiếp với thế giới bên ngoài. Anh ta có một người mơ có kinh nghiệm dành nhiều đêm trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ, và hướng dẫn anh ta đảo mắt từ trái sang phải với các dấu hiệu được sắp xếp trước khi cuối cùng anh ta bước vào một giấc mơ sáng suốt. Tình nguyện viên đã thành công và Hearne có thể ghi lại các chuyển động - tương ứng với giai đoạn Chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu sau đó đã lặp lại những phát hiện này.


Tuy nhiên, việc chắt lọc những phương pháp đáng tin cậy để tạo ra những giấc mơ sáng suốt đã được chứng minh là một cuộc đấu tranh. Mặc dù khoảng 40 nghiên cứu đã được thực hiện về chủ đề này kể từ những năm 1970, hầu hết trong số chúng đều báo cáo thành công rất ít - trong hầu hết các nghiên cứu, khoảng từ 3% đến 13% nỗ lực dẫn đến một giấc mơ sáng suốt. Nhưng khi tôi mới bắt đầu học tiến sĩ, tôi nhận thấy rằng hầu hết các nghiên cứu bị giới hạn bởi những thứ như kích thước mẫu nhỏ và các phép đo không đáng tin cậy - vì vậy tôi bắt đầu cố gắng giải quyết những hạn chế và điều tra một số phương pháp hứa hẹn hơn.


Trong nghiên cứu mà tôi đã công bố với các đồng nghiệp tại Đại học Adelaide, kỹ thuật tốt nhất hóa ra là thứ gọi là Cảm ứng trí nhớ của những giấc mơ linh hoạt (MILD), ban đầu được phát triển vào những năm 1970 bởi nhà tâm sinh lý người Mỹ Stephen LaBerge. Nó bao gồm các bước sau:

1. Đặt báo thức trong năm giờ sau khi bạn đi ngủ.


2. Khi chuông báo thức kêu, hãy cố gắng nhớ lại một giấc mơ ngay trước khi bạn thức dậy. Nếu bạn không thể, chỉ cần nhớ lại bất kỳ giấc mơ nào bạn đã có gần đây.


3. Nằm ở tư thế thoải mái, tắt đèn và lặp lại câu: ‘Lần sau, tôi đang mơ, tôi sẽ nhớ là tôi đang mơ.’ Hãy làm điều này thầm trong tâm trí của bạn. Bạn cần đặt ý nghĩa thực sự vào các từ và tập trung vào ý định ghi nhớ.


4. Mỗi khi bạn lặp lại cụm từ ở bước 3, hãy tưởng tượng bạn trở lại giấc mơ mà bạn đã nhớ lại ở bước 2, và hình dung bản thân nhớ rằng bạn đang mơ.


5. Lặp lại các bước 3 và 4 cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ hoặc chắc chắn rằng ý định ghi nhớ của bạn đã được thực hiện. Đây sẽ là điều cuối cùng trong tâm trí bạn trước khi chìm vào giấc ngủ. Nếu bạn thấy mình lặp đi lặp lại ý định để nhớ rằng bạn đang mơ, đó là một dấu hiệu tốt, điều đó đã tồn tại trong tâm trí bạn.


Chúng tôi dựa trên dữ liệu từ 169 người từ khắp nước Úc, những người đã ghi nhật ký giấc mơ để chúng tôi có thể đo lường tác động của các kỹ thuật cảm ứng đối với xu hướng "cơ bản" của họ. Hơn một nửa số người sử dụng MILD đã có ít nhất một giấc mơ sáng suốt trong tuần họ bắt đầu luyện tập; họ cũng trải qua những giấc mơ này vào khoảng một đêm trong số 11 đến khoảng một đêm trong sáu. Những phát hiện này rất thú vị và là một trong những tỷ lệ thành công cao nhất được báo cáo trong các tài liệu khoa học.


Đáng ngạc nhiên là số lần mọi người lặp đi lặp lại câu thần chú về việc ghi nhớ rằng họ đang mơ, hoặc thậm chí lượng thời gian dành cho MILD nói chung, không dự đoán được thành công. Thay vào đó, yếu tố quan trọng nhất là có thể hoàn thành kỹ thuật và sau đó nhanh chóng đi ngủ trở lại. Trên thực tế, nó đã chứng minh hiệu quả gần như gấp đôi khi mọi người chìm vào giấc ngủ trong vòng năm phút sau khi đặt ra ý định của họ. Nếu bạn muốn thử điều này cho chính mình, bạn sẽ cần phải thử nghiệm để có được mức độ tỉnh táo phù hợp khi chuông báo thức kêu - đủ để cho phép bạn hoàn thành các bước, nhưng không quá nhiều khiến bạn phải vật lộn để ngủ gật. ra một lần nữa. Thực hiện kỹ thuật này sau năm giờ ngủ cũng rất quan trọng: hầu hết các giấc mơ của chúng ta xảy ra trong hai đến ba giờ cuối cùng trước khi thức dậy và bạn muốn giảm thiểu thời gian từ khi hoàn thành kỹ thuật đến khi bước vào giấc ngủ REM.


Phải thực hành một chút, nhưng nếu may mắn, bạn thậm chí có thể có một giấc mơ sáng suốt bằng cách sử dụng MILD trong đêm đầu tiên của bạn. Nếu bạn nhận thức được rằng mình đang mơ, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh, vì cảm xúc mãnh liệt có thể kích hoạt tình trạng tỉnh giấc sớm. Và nếu giấc mơ bắt đầu mờ đi hoặc có vẻ không ổn định, bạn có thể thử xoa hai tay vào nhau thật mạnh từ trong giấc mơ. Nghe có vẻ lạ, nhưng chiến lược này hoạt động bằng cách làm não bộ ngập tràn cảm giác từ trong giấc mơ, làm giảm cơ hội nhận biết về cơ thể đang ngủ của bạn và thức dậy.


Ngoài niềm vui tuyệt đối khi có thể điều chỉnh thế giới tưởng tượng theo ý muốn của bạn, còn có một loạt lợi ích tâm lý khác đối với giấc mơ sáng suốt. Đối với một điều, nó có thể giúp giải quyết những cơn ác mộng: chỉ cần biết rằng bạn đang mơ thường mang lại cảm giác nhẹ nhõm trong một giai đoạn khó chịu. Bạn cũng có thể sử dụng những giấc mơ để xử lý chấn thương: đối mặt với những gì đang ám ảnh bạn, làm hòa với kẻ tấn công, thoát khỏi tình huống bằng cách bay đi hoặc thậm chí vừa tỉnh dậy. Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm thực hành các kỹ năng thể thao vào ban đêm, có nhiều người tham gia 'tích cực' hơn để nghiên cứu về giấc ngủ và mơ cũng như theo đuổi cảm hứng sáng tạo. Với thực hành, trạng thái mơ của chúng ta có thể cảm thấy gần như sống động đối với chúng ta như chính thế giới - và khiến bạn tự hỏi, có lẽ, tưởng tượng kết thúc và thực tế bắt đầu từ đâu.


Nguồn bài nghiên cứu từ aeon.co


Học cách cân bằng cảm xúc qua Liệu pháp viết với khóa học Viết Chữa Lành tại: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-chua-lanh


Comments


bottom of page