top of page

Physical touch - Ngôn ngữ “chạm” yêu thương


1. Hôm nay B về với trạng thái cực kỳ khó chịu. Chàng bực bội, tức tối, hai hàng nước mắt thì chảy ròng ròng. Thế mà chỉ ôm chàng một tí, chẳng mấy chốc chàng lại cười toe toét.


Khi nói đến yêu, dù là tình yêu giữa người thân, gia đình, bạn bè, hay tình yêu đôi lứa, người ta nói rất nhiều đến việc phải dành thời gian cho nhau, làm nhiều điều vì nhau, nói những lời ngọt ngào âu yếm, hay tặng nhau những món quà. Thế nhưng bằng một cách nào đó, chúng ta lại bỏ qua một điều cực kỳ cơ bản, đó là cách ta “chạm” vào nhau.


Ngay lúc chào đời, đứa trẻ đã cảm nhận yêu thương từ vòng tay của mẹ, vậy mà chẳng hiểu sao càng lớn chúng ta lại càng xa lánh nhau. Physical touch dường như trở thành đặc quyền của những đứa trẻ con, những người bạn thân, hay những cặp đôi đang yêu nhau nồng cháy.

Chạm là một cách để biểu đạt tình yêu, cũng tương tự như dành thời gian, lời nói, hành động, quà cáp. Đó là sự tiếp xúc, sự vỗ về, âu yếm. Đôi khi chỉ đơn giản là những cái chạm nhẹ, xoa đầu, vỗ vai, hay gần gũi hơn là những cái nắm tay, cái ôm, nụ hôn, vuốt ve, hay khi thân thể hoà vào làm một.


Chạm là một điều hết sức tự nhiên, thế nhưng dường như chúng ta lại bỏ quên mất nó. Khi nói rằng một người không quan tâm đến mình, chúng ta sẽ nói những câu như mẹ không dành thời gian, bố không nói yêu mình, bạn bè chẳng giúp đỡ, người yêu không mua quà. Hiếm có ai nói rằng họ chẳng chạm vào ta, chẳng ôm ta, chẳng hôn ta, chẳng vỗ về ta, chẳng cho ta cảm giác an toàn từ vòng tay của họ.


2. Bạn bè mình đều biết, mình là một đứa cực kỳ thích ôm.


Những tháng ngày ở E, mình ào vào vòng tay lũ bạn, hoàn toàn tự nhiên, không hề lo nghĩ, lưu dấu những năm tháng bình yên nhất của mình. Khi quay trở lại với những nhóm bạn người Việt, môi trường sống ở Việt Nam, mình không khỏi cảm thấy hụt hẫng mà chẳng biết vì sao.

Mãi sau này mình mới hiểu, physical touch là cách mình gắn kết, yêu thương và cảm nhận yêu thương.


Có lẽ cũng có nhiều người như mình vậy, sống trong một môi trường thiếu thốn những va chạm yêu thương, bỗng cảm thấy bản thân trở nên lạc lõng.

Giống như B đang khó chịu, nước mắt ngắn dài, chỉ cần ôm một lúc thôi là lại cực kỳ vui vẻ.

Giống như một cô bé, chỉ một cái nắm tay nhẹ nhàng khiến em cảm thấy được quan tâm, được hiểu.


Giống như câu hát “Chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời”.

Giống như mình mỗi khi tụt mood, nếu được ôm, được âu yếm thì nỗi buồn sẽ chẳng mấy chốc mà trôi sạch sành sanh.


Vậy nên có nhiều khi chúng ta chẳng cần phô trương cầu kỳ gì quá. Yêu thương ấy mà, đôi lúc chỉ đơn giản là một cái ôm thôi.

Comments


bottom of page