top of page

Giao tiếp lành mạnh như thế nào?


Tại sao có gia đình và bạn bè nhưng vẫn thấy cô đơn và trống rỗng? Cùng thử giao tiếp lành mạnh hơn nhé.
“Mẹ không thích việc con nói thế. Con không được nghĩ như thế. Con làm mẹ thất vọng quá. Con sai rồi. Con thật….”


“Anh không thích điều em vừa nói. Em không được phép nghĩ vậy. Đấy là lỗi của em. Em ….. quá.”


Đây là một ví dụ điển hình của việc KHÔNG CÓ BOUNDARIES (RANH GIỚI LÀNH MẠNH). 


Gò ép đối phương thay đổi chỉ để bản thân mình cảm thấy thoải mái hơn. Mình có một cảm giác nào đó và mình cần đối phương phải THAY ĐỔI bản thân họ, làm mọi việc KHÁC ĐI vì mình có một CẢM XÚC không dễ chịu và mình KHÔNG THÍCH điều này. Có rất nhiều người hay giao tiếp và nói chuyện theo cách này. Thậm chí đây là chuyện thường ngày ở huyện luôn á. Và rồi ai cũng nghĩ rằng mình có các mối quan hệ lành mạnh và tuyệt vời. Rồi cũng tự hỏi tại sao rõ ràng mình có gia đình chồng con, có bạn bè đồng nghiệp, người thân ở muôn nơi mà sao mình vẫn thấy cô đơn và trống rỗng thế. Vì mình nói chuyện kiểu đó thì có thật sự kết nối với nhau và truyền đạt được miếng nào thông tin, mong muốn đâu.


Giao tiếp trao đổi thông tin lành mạnh nó sẽ có cấu trúc kiểu thế này nè:


“Mình nhận ra rằng đây là mình, cảm xúc của mình và mình mới là người cần chịu trách nhiệm cho nó, và đây là cái mà mình đã làm để xử lý cảm xúc đó. Và mình kể lại chuyện này ra với bạn vì mình muốn bạn hiểu, biết về điều này và mình cũng muốn được biết, hiểu nhiều hơn về bạn.”


Đấy, chia sẻ các mâu thuẫn theo hướng đấy, thì bạn sẽ có thể bắt đầu mở lòng và thành thật nói với nhau về những rắc rối, vấn đề mà bạn đang gặp phải vướng mắc trong mối quan hệ mà không mắc lỗi CỐ THAY ĐỔI hay sửa người khác. Bạn cũng không mắc bệnh mẹ thiên hạ và cho rằng việc phải chăm sóc từng tí cảm xúc của đối phương, nhìn mặt đoán ý, ngửi được bạn đang cảm thấy thế nào là trách nhiệm cao cả của tôi trong mối quan hệ này. Vì trách nhiệm đó quá lớn và hổng ai làm được đâu. Và làm được thì cũng mệt lắm.


Một mối quan hệ không có ranh giới lành mạnh thì sẽ rất khó kết nối thật lòng. Rồi mình sẽ có cảm giác cô đơn, chả ai hiểu mình, cố quá rồi thành quá cố và rùi tình yêu cũng rơi mất dần á.


Credit anh Brent Charleton

------

Hiểu và nhìn nhận ra dấu hiệu toxic trong các mối quan hệ, từ đó giao tiếp lành mạnh và yêu đúng cách hơn tại khóa học: https://www.vietchualanh.vn/khoa-tu-day-du-day-hoc-yeu 


Comments


bottom of page