top of page

Những kiểu người "độc hại" bạn nên tránh1. Người làm bạn cạn kiệt năng lượng: bạn luôn thấy căng thẳng khi ở bên họ. Đây là kiểu người thường sẽ "dìm" bạn xuống chẳng vì lí do gì.

ví dụ: Khi bạn kể về nỗi buồn của mình với ai đó và họ đáp lại rằng: "ôi dào chuyện nhỏ ấy mà tớ từng abc còn tệ hơn thế gấp mấy lần"


2. Người đạo đức giả: đây là kiểu người hay nói lời ngon ngọt trước mặt nhưng có thể đâm sau lưng bạn bất cứ lúc nào.

ví dụ: khi bạn mới được sếp khen thưởng, đồng nghiệp A tới khen bạn bằng những lời có cánh, nhưng sau lưng lại đi dèm pha rằng bạn đi "cửa sau" mới có được thành quả ấy.


3. Kiểu người tiêu cực: họ thường chỉ quan tâm tới cái tôi của mình và sẵn sàng hạ thấp người khác để bản thân thấy thoải mái.

Ví dụ: Khi bạn kể mình vừa tự thưởng bản thân một chiếc điện thoại đời mới và họ đáp lại rằng: "ôi ngoài kia bao nhiêu người không có điện thoại mà dùng kia, phải tiết kiệm như tớ này sài một cái điện thoại bao nhiêu năm rồi..."


4. Người hay phán xét: bạn sẽ thấy mình chẳng thể làm gì đúng đắn khi ở bên kiểu người này. Họ không bao giờ đồng tình hay ủng hộ các quyết định của bạn. Dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì họ vẫn có cách "bới lông tìm vết" và chỉ trích bạn.

ví dụ: các "anh hùng bàn phím" trên mạng xã hội


5. Kiểu người thao túng: họ muốn mọi thứ phải như ý mình và thường cố gắng kiểm soát quyết định, hành động, thậm chí là suy nghĩ của bạn.

ví dụ: Khi hai bạn bất đồng quan điểm và cãi nhau, chưa bàn đến việc ai đúng ai sai, nhưng đối phương đã thao túng và khiến cho bạn cảm thấy như thể đó là lỗi của mình và mình phải có trách nhiệm bù đắp cho họ.


6. Người quá ích kỉ: Họ chỉ quan tâm đến những nhu cầu của bản thân và đòi hỏi người xung quanh phải chịu đựng điều đó.


Ví dụ: một người bạn luôn than thở và đòi hỏi bạn phải chiều chuộng họ, nhưng khi bạn cần họ lại chẳng bao giờ có mặt.


7. Người thích đóng vai vai nạn nhân: Họ muốn được đám đông chú ý và ủng hộ. Đây là kiểu người sẽ không bao giờ chịu nhận sai lầm của mình mà thường đổ lỗi cho ngoại cảnh.


Ví dụ: "anh vừa nghèo vừa xấu nên chẳng có ai yêu, công việc cũng chẳng thuận lợi bằng mấy thằng công tử bóng bẩy, thời buổi này mấy công việc tốt đều có con ông cháu cha chiếm chỗ hết rồi, bất công lắm..."


___


Khi đọc bài viết này, trong tâm trí bạn có nảy lên hình bóng của một ai đó không?


Thông thường, mọi người hay khuyên rằng nên cắt đứt hay tránh càng xa càng tốt với những người bạn mang tính cách "độc hại" như trên. Đương nhiên, điều này nghe thì có vẻ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bởi ai trong chúng ta cũng xứng đáng được ở bên người mình thích chơi cùng, người ủng hộ mình và người mình MUỐN chơi cùng mà. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng chỉ có hai màu trắng đen rạch ròi. Đôi khi những kiểu hành động tiêu cực hay thậm chí là "độc hại" ấy có thể xuất phá từ chính những thân thiết quanh ta như gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết hay thậm chí là bản thân ta. Vậy chả lẽ ta cứ thế mà "nghỉ chơi" với nhau hay sao? Mình tin rằng là không. Bởi chúng mình đều là con người mà, ai cũng đã từng có lúc phạm sai lầm hay cư xử không đúng. Thế nhưng điều quan trọng là ta nhận ra được những hành vi tiêu cực ấy, không trốn tránh đối diện hay cố gắng phủ nhận chúng. Khi đó, bạn sẽ biết cách đặt ra giới hạn (boundaries) của bản thân và tránh vô tình rơi vào cái bẫy tiêu cực hay trở thành một kiểu người "độc hại" như vậy. Thấu hiểu, cảm thông nhưng không phụ thuộc. Mình tin rằng đó là cách mỗi chúng ta mạnh mẽ, vững vàng hơn để có thể cùng nhau lan toả những giá trị tích cực.


Khoá học Viết chữa lành online: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-chua-lanh

Cung cấp kiến thức cơ bản, cách sử dụng liệu pháp viết và công cụ chữa lành để bạn có thể tự làm việc với bản thân, giúp bạn thực hành đối diện với những căng thẳng, nỗi sợ và vấn đề của chính mình.


留言


bottom of page