top of page

"Chiến lược trái tim" cho sự tự tin

Tự tin là cách bạn trao cho người đối diện một cảm giác tin tưởng, hiểu nôm na là nếu bạn tin bạn thì tôi cũng tin bạn. Tự tin dịch sang tiếng anh là “confident”. Nhưng chữ “tin” trong tự tin còn bao hàm nghĩa của từ “trust”, đó là tin tưởng.Ngày mình học đại học, trường có cho học môn Phản biện, thầy chia lớp thành hai phe đối lậo lên tranh luận về cùng một chủ đề. Mình khá nhút nhát vì mặc cảm tiếng Anh không tốt nên ban đầu không tự tin lắm. Nhưng mình nhận ra rằng đội đối thủ của mình suy luận chẳng sắc bén gì cả, mà vẫn “chiến thắng” đơn giản chỉ vì chúng nó mặc đồ đẹp lồng lộn, đứng thẳng và cực kì tự tin, nói nghe rất hùng hồn. Nhóm mình thua, ok không sao cả.

Đến lượt thứ 2, mình kiểu chẳng còn gì để mất, cho phép “bạn hổ” nhảy ra ngoài, cho phép bản thân được đứng thẳng người tay chân múa loạn xạ, và nói tiếng Anh như gió. Thấy vậy, đồng đội mình được nước lại tiếp tục tranh biện gãy gọn, đập bẹp đối thủ. Vậy đó, mình đã trao sự tự tin và tin tưởng cho mọi người. Và tụi mình đã thành công nhờ “tự tin” như vậy đấy.


Đôi khi chúng ta không thực sự cần phải quá lo lắng tới nội dung mà hãy bắt đầu bằng sự tự tin. Hồi đấy mình tham gia chương trình Management Trainee của một công ty Big 4, mãi sau này khi được lựa chọn và làm việc cùng, mình mới phát hiện ra là mình không giỏi bằng một số bạn cùng lứa, thế nhưng mình được lựa chọn vì khi làm thuyết trình, mình nói ít (vì có biết gì đâu mà nói) nhưng nói rất tỉnh, rất tự tin.


Khi mình được chọn vào công ty, ngộ là, các sếp cũng toàn giao cho các dự án để được làm. Tuy nhiên vì không giỏi số má quá nên mình xin thoái lui khỏi Big 4 sau 9 tháng làm việc.


Sau này khi bản thân mình ở vị trí phỏng vấn người khác, mình càng nhận thấy ai mà tự tin trả lời lưu loát thì trước hết là đã được điểm cộng, sẽ được cấp trên cân nhắc, các bạn nhân viên khi làm dự án mà đều nói là “Làm được” hoặc “Để em” tức là họ đang trao niềm tin cho sếp, còn chuyện làm như thế nào hay làm được hay không thì tính sau, có nhiều cách.


Mình nói dông dài như thế là bởi vì khi mình phỏng vấn các em nhỏ lúc coach, mình hỏi là em thấy em giỏi gì trong công việc đó, thật buồn khi các em nói là em chả thấy em giỏi gì, không, rõ ràng là em giỏi mà, nhưng các em không tin các em giỏi. Xong cũng không đi xin feedback của người khác, tự nghĩ mình không giỏi, xong đóng cửa lại, giữ suy nghĩ đó trong đầu. Xong lại nghĩ mình chưa thuận lợi trong công việc là do mình không giỏi, không phải, là do các bạn chưa đi đúng hướng mà thôi.


Có 1 gợi ý nhỏ: Bạn hãy tập speak out - nói ra: hãy nói những gì mình nghĩ, hãy tập tranh luận để người khác được quyền phá đi 1 số niềm tin của các bạn, để các bạn thấy là hóa ra suy nghĩ và kết luận của mình đã không đúng rồi, không sao mình sẽ thay đổi.

Bạn hãy nói ra để chấp nhận việc là “Ôi mình ngớ ngẩn quá, nhưng mà mình ngớ ngẩn thì sao?”, “Ôi mình dở quá, nhưng mà mình dở thì sao?”. Học cách chấp nhận mình và hoan hỉ học từ người khác, thế là mình được nghe ý kiến xịn hơn, đời mình sẽ sướng hơn xịn hơn. Đôi khi, its okay to be not okay.


Khi bạn nói ra bạn sẽ thấy chả ai đánh giá bạn, mà mọi người còn hồ hởi giúp bạn, chia sẻ kinh nghiệm, bày cho bạn và bạn cho người ta cơ hội được làm người có giá trị khi giúp bạn, và bạn cho người ta một sự tin tưởng là à mình tin bạn đó, bạn chỉ mình đi.


Hãy step out of the box, hãy làm những chuyện mình chưa bao giờ làm, hãy bắt chuyện với người mà mình chưa bao giờ quen, hãy mở lòng với người lạ, để thấy sự đa dạng của thế giới này, để chấp nhận sự khác biệt, đôi khi mình chỉ khác mọi người thôi, chứ không phải là mình không giỏi không tốt, để thấy là cũng có người giống mình và rất nhiều người thành công hạnh phúc. Bạn nghĩ chuyện gì điên khùng nhất mà bạn muốn làm là gì?


Bước đầu tiên của sự thành công và hạnh phúc, là thành thật với chính mình, thành thật với chuyện mình nếu không giỏi thì cũng không sao, nhưng không có nghĩa là kết luận mình không giỏi chỉ thông qua lập luận cá nhân. Bạn hãy để trái tim lấn át chiến lược của tâm trí, để nó không được nói bạn không giỏi, đó là nói dối.


Hãy để trái tim, tự nhận ra, bằng tất cả yêu thương, à hóa ra sau khi mình nói ra, mình có thể không giỏi cái này, nhưng mình giỏi cái kia, ô thế mình cũng giỏi mà, mình thật đáng yêu và mình tin là mình sẽ làm được. Chiến lược trái tim sẽ là chiến lược mạnh nhất của sự tự tin và thành thật.

댓글


bottom of page