top of page

Chỉ là chúng ta đã không nhìn thấy phần chìm của tảng băng trôi

“Em cũng không hiểu sao. Em gắn bó với công việc này rất lâu rồi, em yêu nó. Vậy mà bỗng dưng vài tuần gần đây, em thấy ghét công việc của em khủng khiếp chị ạ. Em căng thẳng quá"


Một khách hàng đã tâm sự với tôi như thế.


Em ấy từng là một người rất năng động và nỗ lực với công việc. Đến nỗi quên cả việc lắng nghe những tín hiệu không ổn từ cơ thể, cho đến khi mọi thứ đạt tới giới hạn của nó, em ấy bỗng cảm thấy vô cùng chán ghét và stress với chính công việc mình từng yêu.


Có những buổi chiều muộn tan ca, trên đường về nhà, em cứ khóc mãi mà không hiểu mình khóc vì điều gì. Những cảm xúc tự đến giống như dòng suối chảy xiết và không cần phải có bất kỳ sự kiện lớn nào.


- Lần cuối bạn dành thời gian để tự nhìn lại mình và cuộc sống của mình là khi nào?

- Lần cuối bạn khóc là khi nào?

- Lần cuối bạn tỉnh dậy, nhìn vào gương, cười thật tươi và bắt đầu một ngày tuyệt vời là khi nào?

- Lần cuối bạn cho mình vài ngày ngắt khỏi công việc và những tiếng chuông reo không ngừng là bao giờ?


Bạn có biết ngay lúc này bạn đang muốn gì không?

Và, đã bao lâu rồi bạn không vận động và chăm sóc cơ thể?


Không có gì là “bỗng dưng” tệ đi cả, dù là trong công việc hay tình cảm. Chỉ là chúng ta đã không nhìn thấy phần chìm của tảng băng trôi.


Những căng thẳng nho nhỏ diễn ra hàng ngày, mình không để tâm đến nó. Mình để nó trôi qua, mình để cuộc sống cuốn đi cho đến khi nó tích tụ đủ thành một điều gì đó lớn lao đến mức mình cảm nhận được nó.


Cảm xúc là vậy, bệnh tật cũng tương tự. Mình đã không nhận ra những thay đổi nho nhỏ của cơ thể mỗi ngày, cho đến khi bệnh tật ập đến.


Sáng nay, mình chợt phát hiện ra mình ăn đồ ngọt thấy ngon miệng hơn mấy hôm trước. Có lẽ mình đã làm việc trí óc quá tải rồi và cơ thể đang cần thêm năng lượng.


Dạo này, tự nhiên dự án mình làm chậm đi hẳn, làm việc bớt hiệu quả đi. Vậy có lẽ mình đang cần thêm việc gì đó sáng tạo và tuỳ hứng. Mình không cần phải bỏ dự án, mình đơn giản chỉ cần làm thêm thứ gì đó hay ho để mang cảm hứng trong mình quay trở lại.


Cách để giải tỏa những căng thẳng nho nhỏ chỉ có vậy thôi, chỉ cần hiểu và nhận thức về bản thân cả cơ thể lẫn cảm xúc, bạn sẽ tránh được những cơn khủng hoảng lớn mà khó giải quyết hơn nhiều.


Cô giáo Bảo Ngọc.

_____

Tìm lại động lực bằng phương pháp dành riêng cho bạn và học cách để luôn duy trì chúng tại khóa học: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-lay-lai-dong-luc

Comments


bottom of page