top of page

Tình yêu thì không có đúng sai, chỉ có phù hợp hay không
Tình yêu thì không có đúng sai. Tìm mối quan hệ phù hợp với mong muốn bản thân mới là chìa khóa cho một tình yêu thực sự hạnh phúc.
Mình đã từng đọc được ở đâu lý thuyết tán trai là “phụ nữ càng thờ ơ thì đàn ông càng hứng thú”. Cá nhân mình cũng đã từng có trải nghiệm “theo tình tình chạy, kệ tình tình theo” và băn khoăn sao cứ khi mình thật lòng simp thì trai biến mất, mình tắt dây cảm xúc lạnh lùng thì trai mê mệt nhỉ? Rồi lớn mỗi lần lên tiktok thấy lý thuyết này, bài vở kia mình lại cảm thấy “BỎ HẾT BÀI VỞ ĐI TRỜI Ạ TUI THỬ HẾT RỒI TOANG LẮM”.


Với mình, điều quan trọng nhất là tìm một ai đó cũng muốn những thứ mà bạn muốn trong một mối quan hệ - hay nói cách khác là có cùng hệ tư tưởng và giá trị. Điều này áp dụng cả trong việc giao tiếp, trò chuyện, thể hiện tình cảm, cảm xúc mà bạn có. Mình đã từng ở trong một mối quan hệ dài hơn 5 năm, rồi cũng có 3 năm độc thân và trải nghiệm yêu đương ngắn dài hẹn hò trên trời dưới biển thử đủ các thể loại… Điều mà suốt cuộc đời yêu đương những năm tháng tuổi trẻ dạy cho bản thân mình là, mình biết chính xác bản thân mình là người như thế nào, và mình muốn có điều gì trong tình yêu. Mình sợ nhất đi gặp mấy anh chả biết bản thân muốn gì ý. Đi ra market (chợ tình) mà không biết mình muốn mua mặt hàng gì thì dễ bị lừa, mua hớ, mua quá tay, mua nhầm thứ mình không muốn lắm. Nhưng điều đó nhiều khi cũng phải đi chợ vài lần, thử nghiệm mất tình mất sức mất thời gian vài lần mới học được á.


Sau rất nhiều đau thương cầm nhầm, mua hớ, tiền mất, tật mang,… mình càng lúc càng già và giàu (kinh nghiệm). Ít nhất bước sang tuổi 30, mình biết chắc chắn là tôi cần gì, tôi muốn gì, tôi như thế nào. Khi hiểu rõ ràng được điều đó thì tất nhiên mình gặp được chồng chưa cưới của mình bây giờ. Tụi mình vừa phù hợp (về mặt tính cách lối sống) và vừa có sự nỗ lực để hoà hợp với nhau. Tụi mình trân trọng sự có mặt của nhau, trao đi đáp lại, và trao đổi liên tục mỗi ngày về mong muốn nhu cầu của nhau từ những chuyện nhỏ nhất đến lớn nhất. Ví dụ khi mình nói em yêu anh ít nhất 5 ngày mỗi lần và hỏi anh có yêu em không ít nhất 7 lần mỗi ngày, và yêu cầu câu trả lời nồng cháy (sự thật 100% nhé), thì điều đấy không có nghĩa là mình insecure, quá needy hay lo lắng căng thẳng về tình yêu. Đơn giản đấy là kiểu tình yêu tôi muốn, đấy là điều tôi cần. Bạn bè mình 100 người thấy mình dở hơi không ai chiều nổi, nhưng quan trọng là bồ tôi chiều được thế. Thế là đủ rồi hê hê.


Mỗi người chúng ta đều muốn những điều khác nhau trong tình yêu. Điều quan trọng đầu tiên là mình cần thành thật với điều mình muốn này. Ngày xưa cô bạn thân Tran Thi Bao Ngoc đã từng nói về một người yêu cũ của mình là mình không sai, người ta cũng không sai. Đơn giản cái sai của mối quan hệ là những gì mình muốn người ta không đáp ứng được. Như thế thì là không phù hợp, đơn giản vậy thôi. Chứ không ai sai ở đây cả. Phủi chân đứng lên tìm người khác đáp ứng được, thế thôi. Tớ muốn điều này, thì điều đó quan trọng và cần thiết với tớ. Nếu những người khác không muốn điều mà tớ muốn, mà muốn một dạng mối quan hệ kiểu khác cơ, thì cũng ok thôi mà. Mỗi người chúng ta đều khác nhau. Biết mình muốn gì, rồi tìm được một ai đó hoà hợp, cùng mong muốn những điều đó và giá trị đó, tôn trọng mong muốn của mình và bắt đầu xây dựng mối quan hệ từ đó.


Tụi mình không thể có một quyển sổ quy luật hay các nguyên tắc bài vở cho tất cả mọi mối quan hệ trên đời của mình đâu. Ngay cả chuyện mình muốn gì thích gì, ngày mai mình cũng có thể đổi ý được cơ mà =)) Mỗi chúng ta đều khác nhau, hãy tôn trọng sự khác biệt. Chí Phèo rồi cũng có Thị Nở chịu được đó thui. Hehe. Thế nên không có gì gọi là nên làm hay không nên làm trong chuyện yêu cả, chỉ có phù hợp hay không phù hợp với nhau mà thui.


Tác giả: Cô giáo Huyền Trang Mto

—-------------------

Các khoá học về tình yêu của Viết chữa lành: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc


Comentarios


bottom of page