top of page

[Các phương pháp viết] Bài tập quan sát nội tâm


Sáng nay hãy thử dành 1 tiếng để làm bài tập sau cùng mình nhé. Đâu phải lúc nào mình cũng dư dả thời gian để “quan sát nội tâm” của chính mình đâu ha.


1. Lấy 1 tờ giấy, viết ra tất cả những lời người khác từng nói về bạn mà bạn để tâm, để mãi trong lòng không quên được ý, cố gắng càng đầy đủ càng tốt nha


2. Phân loại nó thuộc chủ đề gÌ? (ngoại hình, phong cách, học thức, cách yêu, gia thế, tính cách, địa vị...)


3. Viết ra cảm xúc và suy nghĩ của mình về bản thân mình trong CHỦ ĐỀ đó. Bạn có thật sự hài lòng về bản thân về khía cạnh đó không? (bạn cần tỉnh tâm và thành thật với bản thân mình nha)Bạn hãy làm theo hướng dẫn của mình nếu thật sự muốn hiểu "Vì sao bạn lại quan tâm những lời đó?". Nếu không hiểu vì sao mình cứ hay suy nghĩ về chủ đề đó, thì làm sao mình gạt ra được đúng không. Cái gì cũng vậy, hiểu cơ chế rồi mới tìm ra được giải pháp triệt để.Quan trọng không phải ai nói gì về bạn, mà quan trọng là bạn nghĩ gì về bạn, và vì sao bạn quan tâm?


Nếu bạn biết Thiền, trước khi làm bài tập này, bạn nên Thiền để tỉnh tâm và quan sát các suy nghĩ cảm xúc hỗn loạn bên trong mình rõ ràng hơn nha.


Hy vọng bài tập nho nhỏ này sẽ giúp bạn quan sát được nội tâm của chính bản thân, tìm được góc bình yên trong tâm trí (peace of mind) và chữa lành tâm hồn nhé Peace for all of us!

Comments


bottom of page