top of page

7 lý do vì bạn thấy mình chưa sáng tạo

Bạn đã bao giờ thấy tự ti hay thắc mắc hỏi tại sao mình chưa sáng tạo lắm không? Đó có thể là 1 trong 7 lý do sau đây, Cùng tụi mình khám phá nha.


Bạn đã bao giờ thấy tự ti hay thắc mắc hỏi tại sao mình chưa sáng tạo lắm không? Đó có thể là 1 trong 7 lý do này.


1. Bạn dừng ngay ở ý tưởng tốt đầu tiên?

Mặc dù ý tưởng của bạn có thể tốt, nhưng hầu như luôn có một giải pháp thay thế tốt hơn. Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tìm thấy giải pháp thay thế này, đơn giản vì họ sẽ không bận tâm đến việc tìm kiếm nó. Một ý tưởng hay thì không sao, nhưng một ý tưởng tuyệt vời mới là thứ sẽ tạo nên sự khác biệt cho công việc của bạn.


2. Bạn muốn trở thành chuyên gia giỏi?

Làm thế nào điều này có thể là một điều xấu? Trở thành một chuyên gia trong nghề của bạn là điều bạn được trả phải không? Vấn đề là: nếu bạn quá tập trung vào việc thu thập thông tin về lĩnh vực chuyên gia của mình, bạn có thể bỏ lỡ những thông tin có giá trị bên ngoài lĩnh vực này. Trí óc sáng tạo tiêu thụ rất nhiều nội dung khác nhau. Vì vậy, trong tháng này, hãy quên tạp chí thương mại của bạn và chọn một cuốn tạp chí về nông nghiệp, khiêu vũ, quản lý không lưu hoặc lịch sử.


3. Bạn sợ thất bại?

Không nhiều người cảm thấy thoải mái với thất bại. Hầu hết chúng ta đều muốn tránh rủi ro càng nhiều càng tốt. Thất bại trong tâm trí chúng ta là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Do đó, chấp nhận rủi ro là điều đáng sợ. Thật không may, một phần quan trọng của sự sáng tạo là thử những điều mới. Hoặc trích dẫn lời của George Lois: "Bạn có thể thận trọng hoặc bạn có thể sáng tạo, nhưng không có gì gọi là sáng tạo thận trọng." Nếu bạn muốn sáng tạo, hãy thử nghiệm và chấp nhận rủi ro có tính toán.


4. Bạn chưa đọc đủ (đặc biệt là thể loại fiction)?

Một cách thường xuyên, tôi phải nhắc nhở bản thân không để mắc phải sai lầm này. Nhiều người trong chúng ta (và tôi cũng không ngoại lệ) sẽ thích truyện phi hư cấu hơn là truyện hư cấu. Sẽ rất hợp lý nếu bạn tự nhủ rằng thông tin dựa trên thực tế sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn nhiều hơn là những câu chuyện bịa đặt. Nhưng nơi những câu chuyện phi hư cấu nuôi dưỡng kiến ​​thức của chúng ta, những câu chuyện hư cấu nuôi sống sự sáng tạo của chúng ta. Đừng bỏ bê tưởng tượng của bạn. Hãy đọc tiểu thuyết, xem phim khoa học viễn tưởng hoặc chơi trò chơi trên máy tính dể được truyên cảm hứng bạn nhé.


5. Bạn đang có suy nghĩ giới hạn về cuộc sống?

Bạn đã bao giờ bắt mình nghĩ rằng ‘sáng tạo không quan trọng trong nghề của tôi’ hay ‘sáng tạo là một món quà mà chỉ nghệ sĩ mới được ban tặng’? Bạn nên khôn ngoan để không bao giờ tự nói với mình điều vô nghĩa này nữa. Nhiều người tin rằng họ sẽ không bao giờ sáng tạo. Họ cũng tin rằng họ không cần phải làm như vậy. Họ đã sai. Henry Ford đã đúng khi nói: "Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hay bạn nghĩ rằng bạn không thể, bạn đã đúng." Điều duy nhất ngăn bạn sáng tạo là sự không tin tưởng của chính bạn. Tư duy sáng tạo là tất cả về tâm lý. Sáng tạo là một kỹ năng và có thể học được. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà tư duy sáng tạo và bất kỳ ai cũng có thể trở nên giỏi hơn bằng cách rèn luyện. Tất cả những gì bạn phải làm là bắt đầu học và bắt đầu thực hành. (nhưng này, bạn ở đây nên bạn đã đi được nửa chặng đường rồi!)


6. Bạn lắng nghe người xung quanh quá nhiều?

Thật ra cân nhắc ý kiến ​​của những người khác không sai. Phản hồi và phê bình có thể nâng ý tưởng của bạn lên một tầm cao hơn. Tuy nhiên, những lời chỉ trích sớm có thể giết chết những ý tưởng mới sinh trước khi chúng có cơ hội phát triển. Vui lòng bỏ qua những lời chỉ trích ban đầu trong một thời gian ngắn. Làm việc trên ý tưởng của bạn trước. Yêu cầu các nhà phê bình giúp bạn đánh giá ý tưởng của mình… miễn là họ cũng sẵn lòng tìm kiếm lợi ích.


7. Bạn chưa hỏi đủ câu hỏi?

Những nhà tư tưởng vĩ đại như Da Vinci và Einstein đã đặt rất nhiều câu hỏi. Những thiên tài này thách thức mọi giả định mà họ gặp phải. Họ không ngừng đặt câu hỏi như một đứa trẻ. Giống như họ, bạn nên sẵn sàng đặt câu hỏi về kiến ​​thức được chấp nhận. Những giả định đầy thách thức là thứ ngăn cách các nhà lãnh đạo sáng tạo với những người đi theo bầy đàn.


Thường ta thấy mình chưa sáng tạo không phải là ta không giỏi mà chúng ta đang bó buộc bản thân trong một khuôn khổ nhất định, đó có thể là về kinh nghiệm, định kiến từ người khách, giới hạn về thời gian.... Khoan hẵng nói về sáng tạo trong công việc, thực chất sáng tạo ở tất cả khía cạnh trong cuộc sống và có được sức sáng tạo là một sức mạnh để mỗi người có thể nghĩ ra nhiều cách tiếp cận với vấn đề hơn và đặc biệt loại bỏ sự chán và học cách vui với bản thân hơn.


Hãy để chúng mình giúp bạn với hóa học Viết sáng tạo từ Viết Chữa Lành, đi sâu vào việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật viết để hiểu hơn về mình và khiến cuộc sống thú vị hơn.


Đăng ký ngay khóa học tại đường link: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-sang-tao
Comments


bottom of page