top of page

[Tư duy trù phú] Làm sao để cân bằng giữa đam mê và kiếm tiền

Câu hỏi mà nhiều bạn học viên từng đặt ra cho mình là, àm sao cân bằng được đam mê vs việc kiếm tiền. Rồi rất nhiều người không xác định hay không biết được đam mê của mình là gì. Thế thì mình sẽ note lại 1 vài quan điểm của cá nhân mình về chuyện này nhé.


1. Đam mê nào cũng có thể kiếm ra tiền.

Bạn đừng nghĩ rằng đam mê thì không kiếm được tiền. Dù bạn mê chơi game, nghe nhạc, ăn, ngủ thì việc gì cũng kiếm được ra tiền hết. Niềm tin giới hạn về việc đam mê không kiếm tiền được là 1 niềm tin giới hạn. Và xử lý niềm tin giới hạn thế nào thì bạn biết rồi đó. Tuy nhiên như mình vs c Hương có chia sẻ, để từ 1 sở thích kiếm ra tiền thì còn cần các năng lực khác. Năng lực ở đây như nhìn ra nó kiếm tiền như thế nào (mình có năng lực này nè hehe, có thể hỏi mình), năng lực kiếm khách, marketing. Thì đó, nếu bạn muốn kiếm tiền từ đam mê bạn cần nỗ lực học thêm các kĩ năng khác. Hoặc đơn giản hơn, hợp tác vs người khác. Có rất nh người có đam mê kết hợp vs tài năng của người khác để làm ăn mà.2. Hãy xác định đam mê của bạn chỉ bằng 1 sự thay đổi nhỏ trong nhận thức.


“The secret to finding your passion is bringing passion to everything you do.” – Bí quyết để tìm ra đam mê của bạn là đem đam mê vào mọi thứ bạn làm.


Anh người eo mình ý, làm gì cũng hết mình. Xong mình hỏi tại sao xưa đi du lịch, a làm bồi bàn mà a cũng làm đến 3 năm được. Em nghĩ e làm bồi bàn chắc được 1 tháng là chán, vì nó có gì mới đâu. A ý bảo không, nhưng a thấy việc đó thú vị thật. Hàng ngày việc hỏi xem nướng thịt thế nào, rán khoai ra sao, nhìn câu chuyện của những người hàng ngày anh có thấy niềm vui trong đó, có sự thay đổi và học được nhiều thứ trong đó. Tức là từ 1 việc nhàm chán nhất, a vẫn thấy nó hay. Và vì thấy nó hay, nên anh vẫn làm nó với toàn bộ hứng thú và đam mê. Và làm giỏi, và vâng, kiếm được nhiều tiền từ nó.


Thế thì htrc mình tham khảo website camillestyle về việc đem đam mê vào thứ mình làm hàng ngày, mình thấy cũng khá thú vị. Mình dịch và share lại cho mọi người nhé. Thử ứng dụng coi sao.


1. Trước khi làm điều gì, hãy coi đó là “passion” của mình.

Thật khó để thực hiện khái niệm “mang đam mê vào mọi thứ”, nên tôi đơn giản hóa nó đi bằng việc trước khi khởi động việc gì, tôi coi đó là đam mê. Ví dụ, hàng ngày tôi phải nấu bữa tối cho gia đình – người vợ nào cũng vậy, và nó đã trở thành thói quen đều đều hàng ngày. Với sự thay đổi trong nhận thức, trước giờ nấu cơm, tôi coi mình như một đầu bếp đang chuẩn bị nấu những món ngon cho “khách hàng” của mình, tôi nấu chậm lại và tận hưởng niềm vui thích trong cả quá trình nấu ăn. Và bỗng nhiên tôi thấy một công việc nhà phải làm hàng ngày trở nên thú vị và đem lại nhiều năng lượng tích cực hơn cho tôi.


2. Bớt suy nghĩ bằng lí trí mà hãy lắng nghe con tim của bạn.

Rất nhiều người ép buộc bản thân với suy nghĩ “phải làm thứ mình yêu”, nhưng có thực sự đó là thứ mà trái tim bạn mong muốn, hay chỉ đơn giản là bộ não của bạn thấy như vậy là tốt? Hãy thử làm thứ bạn thực sự YÊU và bằng TRÁI TIM của bạn, có thể là nhảy múa, viết, nấu ăn hoặc chụp ảnh. Khi con tim đã được lấp đầy, bạn sẽ có thêm niềm vui và sự đam mê vào những công việc daily của bạn.

Ví dụ, tôi bắt đầu mua máy tập chụp ảnh vào những ngày cuối tuần, và tới ngày đi làm, tôi sẽ khoe những tấm ảnh chụp được với đồng nghiệp của mình, vừa có câu chuyện để chia sẻ và tôi cũng trở nên hòa đồng hơn với mọi người. Bằng việc duy trì một niềm đam mê, bạn sẽ tạo ra năng lượng tích cực và thu hút người xung quanh.


3. Bất kể bạn làm gì, hãy làm với CẢ TRÁI TIM.

Bạn có thể ngưng ôm đồm và biết nói Không khi cần thiết, nhưng khi đã nhận làm gì, bạn hãy yêu việc bạn làm. Từ việc dọn dẹp chăn ga, trả tiền hóa đơn, đến đi chợ, tập thể dục… bạn có thể tích cực lựa chọn những việc bạn thích để làm hàng ngày.

Hãy chọn cho mình 1 ngày chỉ làm những thứ mình thích – và làm với cảTRÁI TIM. Tôi chắc chắn bạn sẽ vui vẻ và lạc quan hơn rất nhiều, điều này cũng tạo sự tích cực tới cho mọi người xung quanh.***

Note thêm, mình xin tổng kết lại 4 điểm mình thấy hay ho nhất khi bàn về tư duy trù phú:


1. Phải thành thật vs mong muốn của mình (muốn nhiều tiền thì phải nói ra, không nên giả vờ sang trọng đói cho sạch rách cho thơm :)). Nói ra nhu cầu về tiền của mình không có gì sai cả)


2. Đừng dùng tiền mua tình cảm vì nó như kiểu mua hàng online trên mạng ý, nó là 1 sự đầu tư hên xui. Hên thì nhận lại được tình cảm như ý, không thì nhận tình cảm méo mó hoặc thậm chí sự thù ghét mua bực vào người :)).


3. Trù phú đầu tiên là trù phú về mặt thời gian nhé. Bận rộn khác với hiệu quả. Làm việc phải hiệu quả thì mới giàu và việc nhẹ lương cao được.


4. Phải có thì mới buông. Để bạn có thể vô kỉ luật thì đầu tiên bạn phải biết thế nào là kỉ luật đã. Ví dụ bạn có thể tính nữ chỉ sử dụng cảm xúc trái tim trong mối quan hệ - nhưng trước đó bạn cần có sự logic chính chắn nhìn nhận đúng sai của cái đầu. Còn nếu chưa bao h có sự logic mà buông luôn chỉ cần thả lỏng nữ tính thì hên gặp a nào tốt thì okie hạnh phúc trọn đời, còn xui gặp thằng nào mất dạy nó lừa cho bỏ mẹ :)). Hay như htrc mình chia sẻ 1 bài là hãy sống mà không làm gì, mình làm được thế vì mình đã làm nh năm và giờ nằm thở 1 tháng tiền vẫn tăng trong tài khoản. Thế đó, để không thực tế được thì mình phải rất thực tế. Cơ mà nếu chúng ta đều đã đi làm hơn 1 năm trở lên mà không thể yên tâm nằm nhà 1 tháng mà không chết đói thì đấy là làm việc không thực tế, làm việc không hiệu quả. Cần xem lại cách kiếm tiền nhé.

.

Comentarios


bottom of page