top of page

Tình yêu không đau khổ, cần mà không có mới khổ

“Yêu” là một trạng thái cho đi. Người ấy khiến mình rung động. Ánh mắt, nụ cười, mùi hương, giọng nói, từng cử chỉ hành động, từng tính cách đặc điểm của ai đó mình thấy yêu. Mình thấy yêu và thích tất cả những gì thuộc về họ mà mình không chỉ rõ cụ thể lý do nào khiến mình thấy yêu.“Cần” là một trạng thái nhận về. Em muốn ở bên anh vì em có nhu cầu gần gũi. Em muốn anh tốt với em và chiều chuộng em vì em có nhu cầu cảm thấy được yêu thương, coi trọng.


Nếu anh không tốt với em, có nghĩa là anh không đáp ứng được nhu cầu của em. Bởi em yêu bản thân nên em muốn được nhận về, vì mãi không được nhận về nên dần dần em không cần anh nữa. Nhưng điều đó không có nghĩa là em không yêu anh.


“Yêu” và “cần” là hai trạng thái mọi người phải phân tách nó thật rõ ràng vào. Nếu không sẽ bị hiểu lầm tình yêu đồng nghĩa với đau khổ.


“Yêu vào khổ lắm.” Thật ra yêu không khổ, yêu chỉ có vui thôi. Nội sự tồn tại của người ấy thôi đã khiến mình thấy yêu rồi. Thở cũng yêu.


Nhưng “cần” thì sẽ dẫn đến khổ nếu không có được. Mọi cảm giác đau khổ trong mối quan hệ đến từ việc một nhu cầu cụ thể nào đó của ta không được đáp ứng. Nếu ta ý thức rõ ràng và gọi tên được nhu cầu của ta là gì, ta sẽ nhận ra người ấy không phải “nhà cung cấp” duy nhất.


Đúng nghĩa là không có anh thì em có 10 anh khác đáp ứng nhu cầu của em. Nhưng không có nghĩa là em không yêu anh.


Em yêu anh, em chỉ không cần anh nữa thôi.


Học yêu "đúng cách" và thoát khỏi những mối quan hệ độc hại tại khóa học: https://www.vietchualanh.vn/khoa-tu-day-du-day-hoc-yeu

Comentarios


bottom of page