top of page

[Tư duy trù phú] Tài sản và tiêu sản

Trong cuốn sách đầu tiên về tiền mà mình có đọc từ khi còn nhỏ "Cha Giàu, Cha Nghèo", có phân biệt 1 khái niệm rất hay là tài sản và tiêu sản. Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách có nói:

Tiền bạc không làm cho bạn giàu, mà tài sản mới giúp bạn trở lên giàu có.


Cơ mà cụ thể TÀI SẢN khác TIÊU SẢN như thế nào nhỉ?

– TÀI SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số mà bạn đã bỏ ra ban đầu.

Ví dụ:

– Bạn mua 1 loại cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu tăng, bạn bán ra có lời.

– Bạn mua được một căn nhà với mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng, một thời gian sau số tiền cho thuê vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ các tháng sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.


- TIÊU SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng.

Ví dụ:

– Bạn mua một chiếc xe máy để dùng cho đi lại, sau đó bạn tiếp tục phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền phạt… và chắc chắn chiếc xe ấy sẽ không bao giờ đủ bù lại số tiền mà bạn phải bỏ tất cả ra cho nó.

– Bạn mua một bộ quần áo đắt tiền. Trong quá trình sử dụng, chắc chắn bạn phải tốn công giặt ủi và các phụ phí khác đi kèm như tiền giặt, tiền điện nước, tiền sửa chữa,…Tương tự như chiếc xe, bộ quần áo sẽ mất dần giá trị theo thời gian và không bao giờ hoàn trả lại bạn số tiền trả cho nó ban đầu.


Robert Kiyosaki có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”


Cá nhân áp dụng, mình thường chi nhiều tiền nhất cho trải nghiệm (đi học, đi du lịch...) vì nó cho mình nhiều kiến thức, có giá trị và mình tốn rất ít tiền mua đồ (trừ 1 vài thứ vẫn không thoát khỏi đam mê như đồ táo...). Tự hào trong dòng tiền hiện tại tài sản của mình nhiều hơn tiêu sản.


Còn bạn thì sao? Hãy tích luỹ tài sản và giảm bớt tiêu sản nha các bạn ơi ^^

Comments


bottom of page