top of page

Suy nghĩ với cảm xúc đến rồi sẽ đi, chỉ có mình ở lại với mình mà thôi

Tối nay thị trấn Phi Phi mưa lớn, mình đang đi dưới mưa thì tự nhiên có 1 anh Tây cao to lắm đang che ô phía trước.


Mình bèn chui vào đi ké một đoạn. Anh đó người Nga, không nói được tiếng Anh, nên tụi mình chỉ cười chào nhau bằng ánh mắt và anh ấy còn nghiêng chiếc ô sang bên để che cho mình. Lúc ấy tự nhiên thấy vui vui, những suy nghĩ buồn trước đó biến đi đâu mất.


Dạo này mình nhận ra là suy nghĩ với cảm xúc đến rồi đi, chỉ có mình ở lại với mình. Kiểu như lúc đang có chuyện gì buồn, mình có thói quen càng suy nghĩ về chuyện đó nhiều hơn, lại càng buồn nhiều hơn. Có những chuyện xảy ra trong quá khứ - nghĩa là nó không còn đúng ở hiện tại nữa, nhưng những suy nghĩ của mình lại giữ chặt lấy chuyện cũ và khiến mình cảm thấy buồn như thể mọi sự đang diễn ra ngay khoảnh khắc hiện tại. Nếu có thể thay đổi cái buồn thì sẽ tốt hơn, bởi nếu đến cuối cùng chỉ có mình ở đây với mình, thì mình nên giúp mình được hạnh phúc.


Mình khám phá ra một trong những cách để ngắt mình khỏi suy nghĩ tiêu cực là rời khỏi không gian mà mình đang ở (ví dụ đang ngồi trong phòng thì đứng dậy đi ra ngoài) và thay đổi hoạt động đang làm. Đến một nơi mới, làm những thứ mới khiến suy nghĩ của mình bị kích thích và mình không nghĩ nhiều về điều khiến mình buồn trước đó nữa.


Cùng Viết Chữa Lành rút ngắn quá trình xử lý cảm xúc tiêu cực, tự chữa lành và phát triển bản thân nha

Comments


bottom of page