top of page

Một vài niềm tin sai lệch về công việc1. Bằng cấp quyết định sự nghiệp

Có nhiều người học 1 ngành và làm 1 nghề. Làm trái ngành mình học ở Việt Nam là chuyện quá bình thường. Cái này quá nhiều ví dụ khỏi chứng minh.


2. Đổi việc đổi nghề thì phải bắt đầu lại từ đầu

Không hề. Ngoại trừ 1 vài phần công việc cực kỳ chuyên môn, mọi năm tháng bạn đi làm đều có giá trị về mặt kinh nghiệm và trải nghiệm. Những kĩ năng mềm hay kĩ năng văn phòng, làm việc nhóm, xử lý dự án... cho dù đổi ngành nghề vẫn có giá trị. Việc có kinh nghiệm khác ngành đôi khi còn là lợi thế khi đổi nghề. Ví dụ, chị mình làm tài chính 6 năm rồi đổi sang nhân sự. Chỉ sau 1 năm được đẩy lên vị trí rất cao bởi lẽ công ty cần 1 người làm HR có thể đọc và phân tích số, mà hầu hết những người làm nhân sự không có kĩ năng này -> hồ sơ chị mình trở thành hàng hiếm, có giá trị cao. Hãy nhớ, mọi thứ bạn từng làm đều có giá trị. Bạn hoàn toàn có thể mang theo giá trị đó để phát triển tiếp 1 con đường phù hợp, cứ không cần đi lại từ đầu.


3. Công việc có thể không cần phải thú vị, có thể đi làm chỉ vì tiền.

Bản thân mình 1 ngày đi làm đến 8 tiếng, nếu có 8 tiếng sống không vui, không làm điều mình thích, khổ sở vật vã, chẳng phải cuộc đời sẽ có 1/3 thời gian là chán chường sao?

Sự hứng thú sẽ khiến công việc trở nên đúng đắn. Biết mình thích gì, giỏi gì bạn sẽ lựa chọn sự nghiệp phù hợp.


4. Nếu thành công thì sẽ hạnh phúc

Mình đã từng có thể gọi là thành công so với lứa tuổi, kiếm được nhiều tiền nhưng cảm thấy khá...chán. Có rất nhiều người bạn mình thành công vô cùng, có được mọi thứ nhưng không hề hạnh phúc. Mọi người có thể không đồng ý quan điểm này vì bảo chưa thành công, chưa biết được. Nhưng đừng nên cố gắng để rồi đến đích mới nhận ra mình đi sai đường. Hạnh phúc thật sự đến từ việc xây dựng 1 cuộc sống phù hợp với chính bản thân mình.

Comentários


bottom of page