top of page

[Giáo dục cảm xúc] 5 bước thiết lập ranh giới

Mình có quen một bạn, bạn đó chơi với nhiều người lắm, vòng tròn quan hệ thì phải gọi là bốn phương tứ hướng, nhưng các mối quan hệ thân thiết thì lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mình cứ thắc mắc mãi là sao sao bạn là người tính thoải mái, dễ gần mà lại ít bạn thân đến thế. Sau này thân thiết hơn mình hiểu là do bạn không biết thiết lập ranh giới (boundaries) trong mối quan hệ. Bạn cứ nghĩ là cả nể và cho đi nhiều hơn sẽ giúp mối quan hệ bền chặt, gắn bó, nên lúc nào cãi nhau bạn cũng là người chủ động nhún nhường, chủ động nhận phần thiệt.Ban đầu thì phương pháp đó rất ổn, nó giúp bạn giữ các mối quan hệ hài hoà và ít mâu thuẫn. Thế nhưng như cái bình nước vậy, cứ mỗi lần nhường nhịn là kiên nhẫn của bạn lại giới hạn hơn một chút, cho đến khi bạn không thể chịu nổi nữa, mọi thứ đến giới hạn thì cảm xúc của bạn bùng lên như một cơn bão. Bạn cáu giận vì những chuyện rất nhỏ nhặt - điều mà trước đây bạn có thể cười xuề xoà cho qua. Đối phương - người đã quen với kiểu nhường nhịn của bạn lại cảm thấy chẳng hiểu vì sao. Còn bạn thì cho rằng mình đã nhẫn nhịn quá đủ, rằng người kia đang lợi dụng lòng tốt của mình hay mối quan hệ chỉ nghiêng về một hướng. Và thế là toang luôn.


Bởi lẽ bản chất con người đều hành động và phản ứng dựa trên chuỗi cái thói quen, vậy nên câu chuyện ở đây thật ra rất dễ hiểu. Do ngay từ đầu bạn không thiết lập ranh giới (boundaries) rõ ràng, khiến cho đối phương đã quen với sự thoải mái đo và dần cho là nghiễm nhiên, nên khi bạn đột ngột xác định giới hạn ở giai đoạn sau của mối quan hệ - cả hai người đều cảm thấy choáng ngợp, khó hiểu, chưa kịp thích ứng - và thế là mâu thuẫn khó giải. Ngay cả khi bạn có thiết lập ranh giới sau này thì chưa chắc cả hai đã kịp làm quen và điều chỉnh phù hợp được. Mọi thứ vốn khó khăn lại còn rơi vào bế tắc hơn.


Từ câu chuyện của bạn, chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm rằng để mối quan hệ trở nên lành mạnh và gắn bó lâu dài hơn - điều quan trọng là chúng ta phải biết thiết lập ranh giới (boundaries). Trước hết, nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình, về những điều là ổn và không ổn với bản thân. Đây cũng là một trong những bước đầu tiên trên hành trình chữa lành vết thương lòng trong mỗi người. Vì tương lai các mối quan hệ gắn bó, lành mạnh hãy học và thực hành thiết lập ranh giới (boundaries) từ ngay hôm nay, bạn nhé


5 bước giúp bạn thiết lập ranh giới(boundaries)


Comments


bottom of page