top of page

Ghen tị không xấu như bạn tưởng

Ghen tị nói cho bạn nghe mong muốn của bạn là gì. Bạn không thể nào ghen tị với 1 người hay 1 điều gì mà bạn không thực sự mong muốn.


Ví dụ nhé, tớ sẽ không ghen tị miếng nào với một người cực kỳ thành công trong việc leo thang sự nghiệp ở một tập đoàn nổi tiếng, vì đấy hoàn toàn không phải hướng đi và cuộc sống mà tớ muốn. Nó không phải là sự nghiệp mà tớ theo đuổi.

Ghen tị là dấu hiệu, là định hướng cực kỳ rõ ràng cho cuộc sống mà bạn mong muốn. Đặc biệt là nếu bạn không biết bản thân cần gì, muốn gì, hãy thử lắng nghe xem ai và điều gì là thứ khiến bạn có cảm xúc ghen tị.


Đôi khi những mong muốn ấy bị ngăn cản bởi nhiều lo lắng nỗi sợ, bởi việc so sánh, sự thiếu tự tin hay rất nhiều yếu tố khác.


Tớ lại lấy ví dụ nhé, ngày xưa tớ có đứa bạn thân học đại học chung. Hồi đó, tớ dành dụm nửa năm trời làm thêm để đủ tiền mua một chiếc iphone mới. Tớ tự hào lắm. Xong rồi bạn thân tớ cũng hôm sau được người yêu cho tiền mua một chiếc iphone y hệt. Lúc đó tớ bực lắm, tớ cũng đi nói xấu bạn ý khắp nơi là được trai cho tiền, không nỗ lực cố gắng này kia.


Thế rồi mãi về sau, tớ mới nhận ra là tớ ghen tị với bạn ý và đã có những biểu hiện xấu xí cho việc này. Và phải đến vài năm sau, khi mà tớ cũng được “người yêu” mua cho 1 chiếc di động thì lúc đó tớ mới biết hoá ra mong muốn của tớ là cũng được chiều chuộng, được tặng quà như đứa bạn thân của tớ. Lúc đó tớ mới đi xin lỗi và bảo ngày xưa mình trẻ con dở hơi ghê.


Thế nên nếu lần tiếp theo bạn có nảy sinh cảm giác ghen tị, hãy nghĩ ồ điều này thật thú vị. Thay vì hướng sự ghen tị ra bên ngoài và bộc lộ nó ra bằng những hành động xấu xí, bạn hãy hướng vào bên trong bản thân mình. Bên trong mình đang muốn nói điều gì đây? Nó đang thôi thúc điều gì, nó đang truyền động lực và cảm hứng cho điều gì? Mong muốn của bạn là gì?


Nhận ra được mong muốn của bạn, bạn có thể có hành động cụ thể để hướng về và đạt được điều đó đó.


Hiểu hơn về những mong muốn, nhu cầu thực sự đằng sau cảm xúc của bạn với khoá học Viết Chữa Lành Online nhé: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-chua-lanh

bottom of page