top of page

[Các phương pháp viết] Viết để vượt qua căng thẳng về tiền

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thiếu tiền, có áp lực về tiền bạc và có những nỗi sợ đè nặng vai. Cảm giác dễ hiểu nhất là "sợ", cảm thấy không chắc chắc, cứ thấy không yên tâm, bất an.

Kiểu bắt đầu giá mà có cục tiền rơi xuống cho đỡ lo ý. Stress quá mà không biết làm thế nào.Vì mình đã từng trải qua cảm giác như vậy, cảm xúc vô cùng bất an. Hoặc mình thấy bạn mình đợt này thường xuyên lo lắng và hay tìm các nguồn tiền mới, trong khi nó chỉ còn vài tuần nữa là đẻ. Nhà chồng dư dả giàu có, nó cũng có lương bảo hiểm trợ cấp đẻ đái đủ đầy. Vậy mà càng sắp lên bàn mổ thì lại càng cứ hỏi mình làm sao để có tiền.

Mình mới nhận ra, thường có rất ít trường hợp căng thẳng về tiền nó gắn liền trực tiếp với việc mai mình không có đồng nào để ăn, mình sẽ chết đói, không có tiền không sống nổi...mà hầu hết căng thẳng về tiền của chúng ta đều gắn liền với 1 lo lắng, 1 nỗi sợ nào đó sâu xa hơn.

Thực sự thì, căng thẳng về tiền là 1 dấu hiệu, nó đưa ra cho bạn thông điệp, 1 sự thật nào đó mà bạn phải đối diện. Nhận ra đúng thông điệp, sự thật hay vấn đề của bản thân thì bạn mới xử lý, chữa lành được nó.

Mình có thể thử áp dụng một bài tập viết ĐỐI THOẠI VỚI TIỀN sau để xử lý các lo lắng của mình nhé.


Đầu tiên, bạn chọn 1 vị trí ngồi thư giãn, yên tĩnh, nhắm mắt hít thở sâu. Cầm ví của mình/thẻ credit card/1 tờ tiền nào đó đặt trước mặt, tưởng tượng đó là đại diện của Tiền của bạn và đối thoại với nó

Mở mắt ra và cầm bút xuống bắt đầu đặt câu hỏi, nguyên tắc bạn sẽ viết câu hỏi bằng TAY PHẢI (đại diện cho bên não logic) và trả lời câu hỏi bằng viết TAY TRÁI (đại diện cho não cảm xúc)

- Bạn đang cảm thấy thế nào về tiền?

- Bạn đang đối xử với dòng tiền của mình như thế nào?

- Bạn có thể làm gì để thoải mái hơn về tiền bạc?

- Bạn đang cần gì/muốn gì?

...

Bạn có thể tiếp tục hỏi - trả lời tuỳ theo cảm xúc và cái xuất hiện trong đầu của bạn. Mỗi khi thực hành viết, mình nhanh chóng nhận ra vấn đề của mình không bao giờ là tiền mà thường là một vấn đề sâu xa hơn liên quan đến động lực, công việc, cảm xúc hay các giá trị bản thân chưa được xử lý. Biết rõ vấn đề của mình thì xử lý mọi thứ cũng dễ dàng hơn.

Comments


bottom of page