top of page

[Quan điểm] Muốn người khác hạnh phúc theo cách của mình

Không dễ để rời bỏ một người nào đó làm ta đau khổ, và thật khó để rời xa ai đó muốn ta hạnh phúc nhưng theo cách của họ.

Vì điều đó là tốt cho em

Vì điều đó là tốt cho anh

Vì điều đó là tốt cho con…


Đây có lẽ là những quan tâm khiến chúng ta nghẹn ngào và ấm ức nhất. Chúng ta biết người đó đang quan tâm đến mình, đang lo lắng cho mình, nhưng họ không thực sự hiểu chúng ta đang muốn và đang đi tới điều gì. Thực ra thì bản thân chúng ta cũng thường xuyên không biết mình muốn gì. Biết được mình muốn một-thứ-gì-đó là “sứ mệnh” mà chúng ta đã chọn để tới cuộc đời này. Tất cả những gì chúng ta cần làm là khám phá, trải nghiệm, và tận hưởng cuộc sống theo cách mà mỗi người thấy phù hợp nhất.


Nếu người đó tin tưởng rằng rốt cuộc chúng ta sẽ tìm được điều mình cần

Nếu người đó an tâm rằng sau khi lạc lối chúng ta sẽ tự tìm được đường đi

Nếu người đó không bị nỗi lo từ góc nhìn của chính họ bủa vây…


Thì chúng ta sẽ vững lòng tiến đến một-thứ-gì-đó, vì những người thân của chúng ta cũng đang bình an.

Trên lá số Tử Vi có các cung vị lục thân, tức là nơi mà ta có được thông tin về cách một người nào đó sống trong một mối quan hệ cụ thể: chúng ta có thể cực kì dịu dàng với anh chị em, nhưng lại trọng khó khăn với bạn bè; chúng ta có thể nhường nhịn người hôn phối của mình, nhưng lại cáu bẳn với song thân; chúng ta có thể chan hòa với các mối quan hệ xã giao, nhưng lại khắc nghiệt với đồng nghiệp;…


Tại sao chúng ta lại bất nhất với chính mình như vậy? Câu trả lời giản dị đến nỗi không tưởng: vì chúng ta là con người, và chúng ta là một giống loài đầy cảm xúc nhưng tưởng mình lý trí. Chúng ta hành xử khác nhau với từng người là vì chúng ta phán xét và mong chờ những điều khác nhau từ họ. Nhiều khi càng mong muốn hạnh phúc cho một ai đó, ta lại càng khắt khe với họ:

Em làm anh lo quá, em sẽ không được bình an mất, vì con đường em chọn thật điên rồ

Anh làm em lo quá, cứ theo đuổi con đường này thì thật quá dị biệt với với mọi người

Con làm mẹ lo quá, mẹ chỉ muốn con hạnh phúc, thế mà con lại chọn hướng đi đó


Đừng lo nữa, tôi ơi. Hãy đơn giản hỏi người đó là: em có đang vui không, anh có đang bình an không, con đang thấy nhẹ nhõm phải không? Và rồi: tôi có thể làm gì nhỏ bé cho bạn không?

12 cung vị Tử Vi, xét theo một nghĩa nào đó, là 12 thiên kiến của chúng ta về cuộc đời. Mà cuộc đời thì để sống, không phải là để nhìn, chứ chưa nói gì đến thiên kiến, tức là cái nhìn thiên lệch.


Đời là để sống, đời là để nhắm mắt nhẹ nhõm hít sâu rồi thở chậm…

Comments


bottom of page