top of page

Làm sao để sáng tạo

SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC CŨNG RẤT THÚ VỊ


Hôm nọ mình đi nói chuyện với bạn đồng nghiệp cũ, bạn chật vật câu chuyện làm sao để nhân viên engaged (gắn kết) với nhau, công ty bạn team nào chơi team đó, không có tinh thần tập thể nên bạn làm HR khổ lắm vì các sếp ko hài lòng, cảm thấy công ty chưa đoàn kết, chưa gắn bó và vì công ty.Mình hỏi bạn làm những hoạt động gì rồi, bạn nói làm hết rồi, coi phim chung, tập yoga, mời ca sĩ tới hát rồi mời người dạy make up để nhân viên tham gia cùng với nhau. Ủa vậy sao không engage ta, thì hỏi kĩ mới biết là cách thực hiện không sáng tạo, kiểu như cứ nói là có lớp yoga đó mọi người xuống tập nha mà không giới thiệu cho nhân viên biết yoga là gì, yoga mang lại cho bạn lợi ích gì, ví dụ chạy LCD ngay reception area lợi ích của yoga rồi quay clip yoga chuông yoga dây hay yoga dance, rồi làm cái phòng yoga nó mindfulness thử xem dân tình có ồ ạt xuống không. Hay thay vì mời người dạy make up về thì tổ chức hẳn cuộc thi catwalk để các phòng cử người đại diện làm personal brand xem thử style của phòng kế toán khác phòng supply chain khác phòng marketing ra sao…


Tức là các bạn đi theo khuôn mẫu của các hoạt động engagement theo practice các công ty trên thị trường mà chưa phăng trong cách thực hiện áp dụng cho văn hoá công ty mình. Vì sao, uhm vì đơn giản chức năng bộ não của mọi người ít phần tưởng tượng, nên khả năng sáng tạo trong tư duy trừu tượng có phần chưa được phát huy.

Vậy sáng tạo có cần thiết không?


Có chứ, nó mang lại lửa cho khán giả của bạn, giúp bạn đạt được KPI dễ hơn, sản phẩm sáng tạo thì bạn bán được hàng, chương trình quảng bá sáng tạo thì bạn tăng thị phần, làm tuyển dụng sáng tạo thì bạn kiếm được nhiều ứng viên tài năng. Nói chung là những gì bạn tạo ra được hưởng ứng và mang lại nhiều giá trị.


Sáng tạo còn vô tình giúp con người đi sâu vô bản thân, thấy được vẻ đẹp muôn màu của tạo hoá, và lại tạo ra những vẻ đẹp của con người hay còn gọi là nghệ thuật: photography, kịch bản, choreography (múa), caligraphy ( viết chữ), nghệ thuật sắp đặt. Cái đẹp sẽ giúp mọi người tới gần hơn với bản thể, tới gần hơn với sự thật, và thấy rõ hơn mình là ai.

Nếu không phải là người có chức năng tưởng tượng tốt, vậy làm sao để phát huy năng lực sáng tạo?


1. Bạn dùng chức năng quan sát

OK mình không sáng tạo thì mình quan sát, không hẳn là copycat nhé, nhưng quan sát và phân tích coi ứng dụng vô tình huống bản thân như thế nào. Chúng nó làm thế thì mình làm tương tự dc ko, làm thì cần điều chỉnh sao để hiệu quả?


2. Bạn quay về với thiên nhiên

Khi bạn đắm chìm trong thiên nhiên, bạn sẽ gần hơn với cảm xúc, từ đó sẽ nảy ra nhiều ý tưởng mới. Bạn có để ý mỗi khi bạn đi du lịch bạn ngắm ngọn núi bạn chèo thuyền trên dòng sông, bạn thấy yêu đời hơn không?

3. Bạn tham gia các hoạt động nghệ thuật

Múa chuyển động này, làm nến này, làm nước hoa này, làm gốm này, làm tranh xà cừ này, vẽ tranh này, pha chế rượu này, lại 1 lần nữa bạn quay về với cảm xúc, bạn sẽ thấy mình tự do hơn, sáng tạo hơn.

4. Bạn gặp gỡ nhiều người, đặc biệt với ai hướng ngoại

Việc bạn interact là 1 chất kích thích kì diệu giúp bạn lụm lặt ý tưởng từ cuộc sống muôn màu của những người bạn khác mình. Bạn không biết được là mình đã gặp được bao nhiêu người inspire mình vì công việc daily của họ đâu:)))

5. Bạn rảnh rỗi

Vâng bạn phải rảnh rỗi thì bạn mới sáng tạo được, cũng cùng 1 concept là khi bạn hướng về cảm xúc (chứ không phải bận rộn công việc mải mê suy nghĩ tới deadline và nóng nảy với đồng nghiệp, nhân viên), bạn sẽ nghĩ được nhiều trò hay và từ đó sáng tạo hơn.

6. Bạn hãy viết

Bạn hãy giải phóng đứa trẻ sáng tạo bên trong bạn, bạn hãy chơi đùa cùng trẻ con, bạn hãy là đứa trẻ, chơi thì mới sáng tạo:))

7. Bạn hãy tham gia lớp học viết sáng tạo của Vietchualanh.

8. Bạn hãy chơi với nhiều người có khuynh hướng sáng tạo (vì họ cảm nhận nhiều và thể hiện ra ngoài), những người có năng lực Leadership, những người có năng lực truyền lửa. Họ, sẽ giúp bạn lật lại suy nghĩ của bạn, giúp bạn hoảng hốt mà yêu đời, giúp bạn thay đổi góc nhìn và sáng tạo.

Rồi bạn sẽ thấy, cuộc đời này thật đẹp, và thật nhiều điều thú vị. Bạn cũng thế, thật đẹp và thật thú vị.

Comentarios


bottom of page