top of page

Nguyên lý chiếc cốc

Nếu chiếc cốc chỉ đầy 1 nửa:


Người tiêu cực nhìn vào sẽ buồn rầu, sầu khổ "Chỉ còn có 1/2 thôi sao." Đó cũng là cách họ nhìn vào cuộc đời họ - bi quan, tiêu cực, nhìn đâu cũng chỉ là nỗi buồn.


Người tích cực sẽ vui vẻ, tìm những giá trị ít ỏi còn lại của chiếc cốc vơi đó, cũng như những điều vui vẻ, an lạc trong cuộc sống "Còn tận 1/2 cốc nữa, vẫn đủ để mình dùng cơ mà."


Bạn muốn mình là ai?


Chiếc cốc đầy


Nếu bạn rót vào chiếc cốc mỗi ngày 1 chút thì chiếc cốc cũng sẽ đầy thêm mỗi ngày 1 chút đến khi nó tràn ra khỏi thành cốc. Chẳng vậy mà ông bà ta có câu "Chiếc cốc tràn ly".

Nhưng, cũng vẫn tình trạng như trên, người tiêu cực nếu luôn dồn nén tức giận, sầu khổ, bi ai thì chiếc cốc ấy sẽ chỉ đầy ắp những điều đó. Đến khi "tràn ly" thì sự tiêu cực đó sẽ bị họ tác động lên người khác, đổ lỗi & oán trách bắt đầu xảy ra.


Còn người tích cực, trái lại, họ sẽ luôn làm đầy chiếc cốc cũng như cuộc sống của mình bằng yêu thương, sự an lạc & hoan hỉ chia sẻ nó cho người khác, làm đẹp cho đời hơn nữa. Người xung quanh sẽ được lan tỏa & tận hưởng niềm tin, tình yêu thương từ bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, muốn giúp người khác thì chính bạn cũng phải luôn đầy năng lượng tích cực đó & vững vàng.


Bây giờ, bạn lựa chọn mình là ai?


Mỗi người chúng ta đến với cuộc đời này đều phải trải qua hành trình của chính mình. Bài thi lớn nhất của cuộc đời chỉ mỗi mình mình tự thi với sự quan sát & thưởng phạt nghiêm khắc từ vũ trụ, còn lại tất cả mọi người khác, những chuyện vui buồn, bực dọc, đau khổ - vốn chỉ là đề bài mà vũ trụ gửi đến để thử thách độ bền chí, khả năng kiên định & hóa giải khó khăn của ta mà thôi.


Hãy luôn tin rằng bạn có khả năng vượt qua mọi bài thi đó, mà lỡ có thất bại vài lần thì đó cũng là bài học vũ trụ gửi cho bạn. Chính bạn viết nên hành trình của bạn, mọi lựa chọn là của bạn.


Bạn muốn là ai trong hành trình của mình?

Comments


bottom of page