top of page

[Mối quan hệ] Làm sao để nói ra mình có vấn đề với người ấy

Khi mình vào Sài Gòn được 5 năm, mình nhận ra một khác biệt lớn của người Sài Gòn là họ thường có gì nói nấy, còn người Hà Nội thì không như vậy. Người Hà Nội tinh tế thích không nói mà tự hiểu, nên rất hay nhìn hành động mà đoán chủ đề. Ví dụ thời xưa khi các trai của mình bảo em muốn gì? Mình sẽ gào lên là em muốn em không cần phải nói anh tự biết là em muốn gì cơ. Lớn rồi mình thấy việc đoán ý nhau là việc rắc rối mà kém hiệu quả nhất có thể, muốn gì nói ra, không nói thì thiệt.Có một đêm nọ, mình đang ôm người yêu ngủ thì bỗng dưng 2 giờ sáng điện thoại anh ấy réo liên tục. Mình thì không có thói quen kiểm tra điện thoại của người khác, nhưng cũng bực bực xong bắt đầu đa nghi. Thế rồi mình cứ im im không nói gì rồi ngủ trong bực dọc. Xong sáng hôm sau lơ mơ ngủ mình chưa kịp cáu gắt thì thanh niên ấy bảo mình: “em ơi, chả biết vì sao hôm qua con em họ của anh gọi điện mấy hồi, không biết có chuyện gì”. Lúc đó mình mới kiểu ồ, thì ra đó là em họ của anh à. Xong bạn thanh niên kia cũng ủa chứ em nghĩ là ai, sao không hỏi anh?...

Thế thì khi nhìn lại, mình nhận ra rằng nếu có gì đó khiến mình không vui, bực dọc, không thoải mái - thì có lẽ có vấn đề gì ở đấy. Nhưng đoạn mình suy diễn lý do thì thường là sai.


Thế nên bài học mình rút ra thường là nếu khó chịu gì thì cứ nói ra cảm giác của mình, thẳng thắn chia sẻ chứ đừng suy diễn. Rồi đối phương sẽ cho mình một câu trả lời hợp lý thôi. Thế nhưng tất nhiên đang yên đang lành tự nhiên lôi ra bảo em bực abc xyz thì cũng không nên.

Nhìn chung một mối quan hệ sẽ luôn có khúc mắc và có vấn đề, nhưng đôi khi chúng ta thường để vấn đề quá lâu và kiểu mặc kệ bỏ qua. Nên đến khi thực sự phải kiểu “ngồi xuống nói chuyện” thì đã quá muộn rồi. Thay vào đó hãy thử weekly review - tức là mỗi tuần cùng ngồi điểm lại sự việc 1 lần. Cứ đến 1 ngày cố định trong tuần thì hai người cùng ngồi lại nói về điểm tốt, xấu, ổn và không ổn của mối quan hệ.


Nhờ thử cách review liên tục này mà mình thành thói quen cứ có lấn cấn gì là nói luôn, chả cần chờ cuối tuần, nên mối quan hệ nhìn chung khá suôn sẻ và lành mạnh.

Comments


bottom of page