top of page

[Mối quan hệ] Đừng cho người khác cái mình đang cần

Ngày xưa mình học 1 khoá học về giao tiếp, đến buổi trưa thầy giáo cho một bài tập thực hành khá thú vị. Cả lớp sẽ có một bữa tiệc đứng ăn buffet, toàn các món ngon nghẻ chuẩn bị nhưng có 1 vài luật chơi yêu cầu éo le của bữa ăn:

- Không ai được nói chuyện với ai

- Bất cứ đồ ăn nào gắp lên đều phải đút cho người khác.

- Đồ ăn được đút vào miệng mình ngon hay dở cũng phải ăn, không được từ chối.
Lúc đầu nhìn bàn tiệc ngon nghẻ, mình đã chấm được mí món muốn ăn rồi. Mà lúc thầy ra luật tréo ngoe như này, mình buồn mất mất phút liền. Tưởng được ăn ngon bỗng thành cực hình, mọi người đi xung quanh bàn mà không biết làm sao ăn thế nào. Ban đầu, mình chấm món đậu rán sốt cà, thèm thuồng lắm mà món đó có mí miếng à. Mình đã nỗ lực cứ bốc món đó đút cho hết người này đến người khác, chỉ với hi vọng là ai đó cũng đút lại cho mình. Mà mãi, mãi…chả có ai đút cho mình món đó cả. Trong khi đĩa đậu trên bàn thì sắp hết rồi. Mình đúng thực sự là nhìn đĩa đậu trong tuyệt vọng á.

Thế là mình nhận ra một bài học. Vì mình chỉ quan tâm đến nhu cầu của mình muốn ăn đậu sốt cà, nên mình cố gắng đạt được nhu cầu đó bằng cách cho mọi người ăn đúng món đó. Trong khi lúc đút món đấy cho người ta thì có phải thứ người ta muốn ăn đâu, có mí bạn lúc sau kể lại còn em đã không thích đậu mà bị hai bạn đút cho hai miếng đậu to tổ bố liên tiếp vào mồm. Thế là mình đổi chiến lược, thay vì cho người ta ăn món mà mình muốn, mình bắt đầu quan sát xem mọi người muốn ăn món gì. Cái này cũng dễ lắm ạ, chỉ cần nhìn mọi người chăm chú nhìn món gì, hay khi bốc 1 món lên có ai đang hướng ánh mắt thèm thuồng không, thì ồ người ta thích món đó. Lúc sau để ý được một bạn thích món lạc, đút cho xong mặt bạn ý sung sướng thoả mãn gì đâu.

Đấy, bài học giao tiếp số 1 là khi những nhu cầu không thể được nói ra, thì rất cần biết cách quan sát để thấu hiểu. Nếu tự ăn, hay tự mình có khả năng thoả mãn nhu cầu của mình thì cứ việc ai nấy làm thôi. Nhưng trong một mối quan hệ hay trong cuộc sống, thì mình phải giúp nhau và cùng nhau thoả mãn các nhu cầu mong muốn của nhau. Gọi là những mối quan hệ cả hai cùng sướng. Thì khi không nói ra được mình muốn gì cần gì, thay vì cứ chăm chăm cho người khác cái mình đang đòi hỏi, rồi bực bội cáu bẳn khi “Tao làm thế mà nó làm vậy với tao”, “nó tệ quá nó không như này như nọ..”.. Thì bạn hãy thử học cách quan sát, nhìn xem người kia đang thực sự có nhu cầu gì. Cho đúng cách thì hai người vui vẻ no đủ, cho sai cách thì cả đôi cáu bẩn thù hằn hihi.

Comments


bottom of page