top of page

Liệu bạn có đang thu hút kiểu người độc hại?

Thử dừng một phút và nhìn lại các mối quan hệ trước đây của mình xem, liệu có một đặc điểm, thói quan hay hành vi chung nào lặp đi lặp lại chứ?


Lấy ví dụ một người bạn của mình nhé, bạn đã yêu đến 3-4 người nhưng ai nấy đều chung vấn đề trong việc kiểm soát cảm xúc tiêu cực, thường xuyên buông lời tổn thương trong lúc cãi vã. Bạn không hề thích điều này đâu bởi nó làm tổn thương bạn và ảnh hưởng mối quan hệ rất nhiều. Nhưng lần nào cũng gặp vấn đề như vậy, dần dà, bạn nghĩ rằng chắc điều gì ở mình thu hút những người với điểm chung đó, nên cuối cùng đành an ủi bản thân chấp nhận "sống chung với lũ".


Thật ra có nhiều nguyên do khiến một người dễ thu hút các mối quan hệ "không mấy lành mạnh" như vậy, đó có thể là bởi:


1. Sự tự ti: Nếu một người có cảm giác tự ti về bản thân, họ có thể dễ dàng chấp nhận hành vi độc hại từ người khác và không nhận ra rằng mình xứng đáng nhiều hơn thế.

2. Tổn thương quá khứ hoặc vết thương lòng chưa được giải quyết: Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thiết lập ranh giới lành mạnh và nhận ra red flags các mối quan hệ, khiến họ dễ dàng bị lôi cuốn vào các mối quan hệ độc hại.

3. Ảnh hưởng từ gia đình, môi trường xung quanh: Một số người có thể lớn lên trong môi trường mà hành vi độc hại là bình thường, khiến họ khó nhận ra và tránh xa các mối quan hệ độc hại.


Thế nhưng đấy không hoàn toàn là nguyên nhân cho việc những mối quan hệ độc hại xuất hiện trong đời bạn. Bởi kiểu người toxic ấy, họ sẽ đến với bất cứ ai có thể mà, đâu nhất thiết chỉ là mỗi bạn thôi đâu. Chỉ khác là bạn có đồng ý CHO PHÉP họ ở lại hay không mà thôi. Nếu bạn dung túng cho những hành vi đó, bạn không có những ranh giới (boundaries) cho chính mình trong mối quan hệ, họ sẽ càng được đà lấn tới và như một lẽ dĩ nhiên, mang đến cho bạn tổn thương. Có thể những tổn thương họ mang lại được giấu kín trong vỏ bọc của tình yêu, sự quan tâm, của những lời xin lỗi, nhưng nó vẫn không thay đổi được bản chất của vấn đề mà chỉ đánh lạc hướng và khiến bạn càng lạc lối vào trong đấy.


Để vượt qua được vòng lặp ấy và hoàn toàn thoát khỏi các mối quan hệ độc hại, trước hết bạn cần tập trung vào bản thân. Hãy học cách yêu thương và trân trọng chính mình nhiều hơn, bởi chỉ khi ấy, mình mới biết cách thiết lập ranh giới lành mạnh và không còn dung túng cho các hành vi xấu của đối phương. Tuy đây là một hành trình dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng mình tin rằng bạn sẽ làm được thôi! Hãy kiên nhẫn và yêu thương chính mình nhiều hơn nhé!


Mong cho chúng ta đều được bình an.


Học yêu với khóa học Toxic 101 (6 buổi học online - 200k) tại: https://www.vietchualanh.vn/khoa-tu-day-du-day-hoc-yeu

コメント


bottom of page