top of page

Khi tức giận trái tim cậu đang thực sự muốn nói điều gì?


Có một sự thật là tức giận hay bị gắn liền với những định kiến khá là tiêu cực, khiến cho chúng mình có xu hướng né tránh nó.Kiểu mình hay nghĩ là giận là dữ là không nên, nó xấu lắm, vừa dễ mất kiểm soát, dễ hành động cảm tính lại còn có khả năng vô tình làm tổn thương mọi người xung quanh,...nói chung là nên tránh càng xa càng tốt.


Thế nhưng cậu biết hông, đôi khi cơn giận cũng mang tính chữa lành, và nó bộc lộ rất nhiều về bản thân cậu, về những gì quan trọng với cậu hay điều cậu quan tâm tới đấy nhé.


Ví dụ, nếu cậu cảm thấy tức giận khi mọi người xem nhẹ, bỏ ngoài tai các nhu cầu chính đáng của cậu, thì điều đó đồng nghĩa với việc vấn đề ấy rất quan trọng với cậu, và do đó cậu muốn được lắng nghe và tôn trọng ý kiến cá nhân hơn. Khi cậu tức giận, thì đấy là cách trái tim đang muốn khẳng định ranh giới lành mạnh của cậu vừa bị vượt qua, hay niềm tin về những gì là công lý, lẽ phải đối với cậu đang bị xâm phạm bởi người khác.


Vì cảm xúc tức giận vốn dĩ không phải để mình đổ lên người khác hay xăm soi lại hành động của họ, mà đó là sự thúc đẩy từ trái tim, kêu gọi mình TỰ soi chiếu lại về những điều cần thay đổi trong CHÍNH MÌNH ở cuộc sống hiện tại.


Suy nghĩ này thực sự đã thay đổi hoàn toàn cách mình nhìn nhận cuộc sống luôn. Vì từ bé đến giờ mình luôn cố gắng kìm nén cơn giận bởi bố mẹ mình là những người rất nóng tính. Nên là khi cáu mình thường cố "tự hạ hoả", vì mình chẳng muốn cáu kỉnh nóng tính để rồi lại khiến ai đó đau khổ vì nó cả.


Nhưng dù có cố gắng đến đâu, thì cũng có những lúc ở trong mối quan hệ mình tức điên lên, và có xu hướng "bùng nổ cảm xúc" giống hệt bố mẹ khi xưa. Và điều này thực sự khiến mình khó hiểu bởi lúc nào mình cũng đè nén cơn giận ấy xuống sâu trong lòng. Mình luôn tự hỏi là "tại sao bản thân lại cáu giận như thế? Mình chẳng thể nào hiểu nổi khía cạnh này ở bên trong mình. Bởi mình thường khá chill và dễ tính ấy.


Nhưng sau này mình đã nhận ra là, cũng như với mọi cảm xúc khác, mình có quyền được vui, được buồn và được thấy tức giận.


Chỉ là khi tức giận, mình không cần dồn cảm xúc ấy vào người khác, mà đấy là cách để trái tim kêu gọi mình nhìn vào bên trong: tại sao mình lại tức giận như thế? vì sao tình huống này lại khiến mình bùng nổ?


Đào sâu vào bên trong, và tìm hiểu thử nguyên nhân tại sao mình lại tổn thương như vậy, điều gì thực sự khiến mình không vui như thế này.


Đó chính là một trong những bước đầu tiên trên hành trình chữa lành và làm chủ cảm xúc của bản thân đấy.

________


Khoá học Viết Chữa Lành sẽ đồng hành và giúp cậu: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc-viet-chua-lanh

  • Mở lòng và nhận biết cảm xúc tự nhiên, hiểu được mình đang thực sự muốn và cần gì

  • Xác định đúng và rõ nguyên nhân dẫn tới cảm xúc tiêu cực

  • Xây dựng niềm tin tích cực, tin tưởng mình hơn và hạn chế nỗi sợ lấn át lí trí

  • Gỡ rối vấn đề, giải phóng suy nghĩ bế tắc dễ dàng và hiệu quả hơn

  • Thực hành các bài tập giúp cân bằng và làm chủ cảm xúc tự nhiên

  • Có lộ trình chữa lành từng bước cụ thể, được đồng hành hỗ trợ 24/7

コメント


bottom of page