top of page

Thay đổi bản thân bắt đầu như thế nào?

Ai chả muốn giảm cân. Chị em phụ nữ 10 người thì 9.5 người có vấn đề về cân nặng. Mình trong suốt 10 năm nay luôn ở trạng thái muốn giảm cân. Nhưng mà ý chí nghị lực của mình bằng 0 á vì mọi người cũng biết đam mê lớn nhất đời mình là ăn với ngủ.


Vậy thì phân tích một tí nhé. Chúng ta có công nhận là bên trong mình luôn có một phần đúng đắn và một phần hư hỏng không? Phần đứng đắn sẽ nói “Mình muốn thay đổi, muốn tốt lên và khoẻ mạnh hơn. Mình muốn tập thể dục và ăn uống điều độ,…”

Cơ mà phần hư hỏng (thường là to hơn) thì sẽ luôn có mong muốn khác. Nó sẽ gào lên là” Kem trà sữa bánh ngọt socola xôi xéo phở trộn cơm rang dưa bò thịt lợn tẩm bột rán bò wagu sushi kimchi mì cay…. Đồ ăn ngon tuyệt vời, món này béo béo, thịt này thơm thơm, không, mình không muốn từ bỏ những hạnh phúc và đam mê này. Ngon thế này thì bỏ thế nàoo”


Thế thì bí kíp cho hiệp hội những bạn trẻ thiếu nghị lực như mình đây: Mỗi khi tiếng nói hư hỏng trong đầu xuất hiện, bạn hãy đối thoại với nó. Ví dụ cụ thể tối qua 1h đêm đang mải mê ngắm anh Loki thì bạn cùng nhà lôi gà rán ra làm nóng ăn đêm. Mùi gà thơm nó xộc lên đến tận mũi ý làm sao mà cưỡng lại được. Ý chí cá nhân lúc đó đi ngủ rồi còn tiếng nói hư hỏng bắt đầu gào thét: “Ăn đi, ăn một miếng không chết đâu. Đời là mấy tí, ăn đê ăn đê."


Thì khi đó mình chỉ cần vặc lại với câu hỏi là : "TẠI SAO? Tại sao mình lại muốn ăn gà rán?"


À thế là tiếng nói hư hỏng bên trong sẽ lập tức trả lời: “Vì ngon chứ vì sao? Rồ à? VÌ NGON! Ngon lắm thơm lắm gà rán béo ròm béo rụm ừng ực ừng ực một miếng thôi! Vì đói! Bụng kêu ừng ực này sống trên đời bao nhiêu năm rồi vì bản thân tí đi đói phải ăn không được hành hạ chính mình ăn ngay nào.”


Tiếp tục hỏi: "TẠI SAO? Tại sao lại muốn ăn? Ừ thì biết là ngon nhưng tại sao lại muốn ăn gà rán bây giờ? Tại sao không phải ăn món khác, vào giờ khác?"


Thôi, thành thật với nhau tí đi. Làm được như thế khó như lên trời. Bạn sẽ không thể lúc nào cũng làm thế, cũng chả thể thường xuyên làm thế. Nhưng mà, đôi khi bạn sẽ rồ lên và thử làm cách này. Và ĐÔI KHI thử cách này chắc chắn là sẽ nhiều hơn KHÔNG BAO GIỜ thử cách này.


Để thay đổi, bạn cần phải tự ĐẶT CÂU HỎI cho những hành vi hiện tại của bản thân. Nếu bạn không tự thắc mắc và đặt câu hỏi cho bản thân hay những điều mình làm ở hiện tại, nếu bạn vẫn nghĩ rằng mọi thứ bạn làm là hoàn toàn đúng và hoàn toàn chấp nhận được thì có lý do gì để bạn thay đổi đâu? Và bạn sẽ chẳng thể nào giảm cân, sống tốt hơn, thay đổi và trở thành một phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình khi bạn chưa bắt đầu bằng một việc nhỏ nhất: tự hỏi vì sao mình làm như vậy?

Comments


bottom of page