top of page

Ba nguyên tắc cơ bản của Liệu Pháp Viết

Những ngày đầu năm mở ra với những tin tức không vui, hàng ngày đọc báo, đọc mạng xã hội, mình chỉ thấy chóng mặt và đau đầu với những tin tức về dịch bệnh, tội phạm, thiên tai… Mình muốn cất chiếc smart phone đi, tắt ti vi thời sự, trùm chăn nằm trên giường và để đầu óc mình được nghỉ ngơi.Có khi nào bạn cũng như mình - chới với giữa mọi thứ bòng bong, muốn bỏ hết những suy nghĩ nhiễu nhùng trong đầu đi?


Và những lúc đó, mình sẽ thực hành liệu pháp viết. Để cân bằng cảm xúc bản thân, buông xả những tư duy tiêu cực. Để hướng mình về những điều tốt đẹp, những niềm tin, lạc quan, sự hi vọng, dù có thể chẳng có tác dụng chữa dịch bệnh nhưng sẽ chữa lành chính tâm hồn mình.


Ngày đầu năm, có bạn học viên đã nhắn mình: “Khi viết xong em thấy mình trân trọng cuộc sống hơn, mong mỗi ngày em sẽ cảm nhận được nhiều hơn ạ. Cảm ơn chị đã gieo những trái ngọt trong em!”


Và mình cũng cảm ơn em đã nhắc mình nhớ, viết cũng là gieo mầm những trái ngọt trong tầm hồn.


Bài viết này, mình nhắc lại mọi người ba nguyên tắc cơ bản của liệu pháp Viết Chữa Lành:


1. Viết tự do: Đừng suy nghĩ, hãy cứ để bạn thoải mái viết ra những gì bạn muốn. Viết nhanh, viết liên tục không gạch xoá, không tư duy và không sửa chữa.


2. Viết thành thật: Viết để bày tỏ, không phải để thể hiện. Bạn viết cho chính mình chứ không viết cho ai đọc cả. Thế nên, hãy viết chân thật với những cảm xúc của mình.


3. Viết dũng cảm: Viết không sợ sai. Đừng lo lắng nếu những điều bạn viết ra quá kinh khủng. Mọi thứ đều có lý do của nó.

Comments


bottom of page