top of page

2023 đã dạy mình 5 bài học đắt giá nào?


Một năm nữa đã trôi qua, cảm xúc của cậu bây giờ thế nào?Không biết mọi người sao chứ càng lớn mình càng thấy thời gian trôi rất nhanh. Có thể là do nhịp sống hối hả, ai cũng có nhiều việc để làm, nhiều mục tiêu để theo đuổi rồi chúng ta còn có thói quen tiêu thụ thông tin, nội dung nhanh trên mạng. Vì thế mà có ít hơn những giây phút sống chậm lại để suy ngẫm, cảm nhận thời gian nên mọi thứ cứ trôi đi như vậy.


Hôm nay mình ngồi lại để nghĩ về một năm vừa qua thì mình nhớ ra một chuyện là cuối năm ngoái, bạn mình bảo là theo thần số học thì năm 2023 là năm thứ 2 trong chu kỳ của mình gì đó. Nói chung là một năm rất tốt, nhiều điều may mắn và mình được làm nhiều thứ, ít nhất là suôn sẻ hơn năm 2022.


Nghĩ lại thì mình thấy mình được trải nghiệm và học được nhiều điều trong năm nay thật. Vậy thì trong bài viết này, hãy cùng mình tổng hợp 5 bài học đắt giá mà năm 2023 đã mang đến. Và cậu cũng hãy dành thời gian để review lại 1 năm của chính bản thân nhé.


Bài học đầu tiên có lẽ là Khi chúng mình có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm cố gắng, chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả.


Không biết mọi người có tin vào Luật hấp dẫn không? Trước đây mình tin lắm. Dù bao giờ thời điểm mà mình viết mục tiêu xuống thì đều thấy rất xa vời, chắc sẽ quá sức và chả làm được đâu. Nhưng khi mình viết ra thì bắt đầu có niềm tin hơn này, sau khi có mục tiêu dài hạn thì mình viết tiếp từng mục tiêu ngắn hạn và kế hoạch cụ thể để đạt được chúng.


Mình nhớ tháng 1 năm nay mình còn tải ảnh tượng trưng cho từng mục tiêu trên Pinterest về để làm Vision Board, hay còn gọi là bảng tầm nhìn tương lai ý. Rồi set làm hình nền máy tính. Ban đầu mình hơi ngại khi bạn bè hay ai đấy nhìn vào máy tính của mình nhưng lâu dần cũng quen. Nhà mình đầu năm hay đi chùa nữa nên lúc khấn mình cũng nhẩm lại các mục tiêu của mình và cầu nguyện cho chúng sẽ thành hiện thực. Nghe tâm linh nhỉ=))


Chữ thành quả mình nói ở đây không phải là cậu sẽ ước gì được nấy 100%. Nhưng cậu sẽ có một hướng đi rõ ràng hơn mà không bị lòng vòng, mất tập trung những việc khác không quan trọng. Tâm trí của chúng mình thì rất nhạy với những gì mà nó quan tâm. Có thể trước đây cơ hội tốt vẫn ở đâu đó rất gần xung quanh cậu nhưng vì bản thân chưa để ý nên không biết. Từ lúc mình có những mục tiêu về công việc, tài chính hay mối quan hệ thì mình luôn nghĩ đến nó vì cứ mở máy tính lên là thấy. Nên rất may mắn vì mình đã sẵn sàng với nhiều cơ hội hơn.


Có những việc ban đầu mình thấy khó nhưng cứ nghĩ nó sẽ giúp mình tiến gần hơn với mục tiêu mình đã viết ra nên lại cố gắng. Từng lần cố gắng không thành đấy đã giúp mình đến gần vạch đích hơn. Có một câu nói mà mình rất tâm đắc của thầy Giản Tư Trung là “Thành công là do may mắn. Nhưng may mắn sẽ đến khi ta có sự chuẩn bị đủ tốt.” 


Tổng kết lại một năm vừa qua, mình nghĩ mình đã đạt được 90% những mục tiêu trong vision board. Những công việc, trải nghiệm mà mình chưa từng nghĩ bản thân được thử sức bây giờ đã đều làm quen. Chúng khiến mình phát triển và hiểu bản thân hơn rất nhiều. Mình rất biết ơn vì mình của quá khứ đã luôn cố gắng, nghị lực để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn, mất phương hướng.


Thế nên là tổng kết bài học đầu tiên: không gì là không thể nếu cậu đủ quyết tâm và cam kết kiên trì theo đuổi chúng. Đó cũng là tín hiệu để cậu bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu năm 2024 đấy.


Bài học số 2 trong năm nay là mình đã bắt đầu hiểu hơn về câu nói Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó 


Phải nói là năm nay mình đã có cơ hội nhận ra rất nhiều điều, về chính mình, về những người xung quanh và về cuộc sống. Kiểu tần số của mình được nâng cao hơn ý. Có những chuyện gần đây mình gặp giống hệt trong quá khứ nhưng cách mình phản ứng với nó lại khiến kết cục câu chuyện thay đổi hoàn toàn.


Ví dụ về mối quan hệ đi. Nếu mình trong quá khứ cực kỳ lo lắng, bất an, nghĩ đủ điều để cảm thấy không an toàn trong tình yêu rồi đổ hết mọi lỗi cho đối phương và trách móc họ. Mà có khi họ chẳng làm gì sai, đơn giản là cảm xúc bên trong của mình cứ suy nghĩ tiêu cực.


Mình của bây giờ thì đã biết cách chậm lại một nhịp. Qua một bài pháp thoại mình nghe được của Thầy Minh Niệm thì thầy bảo “phải quan sát và suy nghĩ xem tâm của mình đang ở hiện tại hay đang so sánh với cảm xúc trong quá khứ, phải đuổi kịp được những ý nghĩ vô thức cứ chạy trong đầu đó để tỉnh táo và hành xử đúng đắn hơn.” 


Trước đây mình đã từng bị tổn thương khi người yêu cũ đi chơi muộn với bạn thì người yêu bây giờ của mình cũng đi chơi muộn với bạn nhưng mình không nổi khùng lên mà sẽ đi sâu hơn vào cảm giác đấy để hiểu chúng thật sự đến từ đâu. Rồi giao tiếp lành mạnh với bạn ấy là mình đã có sang chấn 1 thế này, mình mong họ đi đâu sẽ nói rõ ràng để mình thấy yên tâm hơn. Đối phương nghe xong cũng sẽ hiểu mình hơn và mối quan hệ bền chặt hơn.


Hoặc thêm một ví dụ nữa đi là trước đây mình rất dễ tiêu cực trong cuộc sống hoặc áp lực với những deadline hay kỳ thi. Bây giờ thì mình đã có thói quen viết mỗi ngày để cân bằng cảm xúc và chữa lành bản thân hơn. Hoặc mình hiểu mục tiêu xa hơn của mình là gì, mình cần tập trung vào điều gì và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định mình đưa ra nên sẽ không thấy quá tội lỗi nếu chuyện gì đó không tốt nữa.


Đó nên là cậu đừng nghĩ là cuộc sống rất tệ, cuộc sống rất xui xẻo, mình gặp toàn người không tốt mà hãy bắt đầu đi tìm giải pháp cho những vấn đề đó. Mình không thể thay đổi người khác nhưng có thể thay đổi bản thân. Bởi cuối cùng thì Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó. 


Bài học tiếp theo của mình chính là Bọn mình thật ra không cần nhiều đến thế. Nhất là những điều bên ngoài thì càng không cần. Mình thấy là phần lớn truyền thông hay xã hội luôn định kiến là chúng ta phải giàu thì mới hạnh phúc, phải kiếm thật nhiều tiền, đạt được cái này cái kia, có chỗ đứng trong xã hội thì mới hạnh phúc.


Bố mẹ mình cũng đã như vậy, đã miệt mài trong một cuộc chạy đua rồi lại định hướng, trang bị cho mình tiếp tục cuộc chạy đua đó. Phải thi đỗ trường này, có CV đẹp thế này, kiếm được từng này tiền,... Nhưng chính họ có khi cũng không biết điểm kết thúc của cuộc đua đó ở đâu.


Thử nhìn về bản thân cậu trong quá khứ có lẽ đã từng nghĩ qua bài kiểm tra này là cuộc sống nở hoa, vui vẻ đúng không, hoặc vào đại học là ổn rồi, có khoản tiền này là ổn rồi,... đều là những thứ mà bây giờ cậu đang sở hữu. Nhưng cậu đã từng hài lòng chưa? Hay lại miệt mài để kiếm thêm, để đạt được những thứ khác.


Chúng mình sinh ra và lớn lên trong một thời đại dư thừa vật chất, mọi người đều chạy theo những thứ bên ngoài mà quên mất hướng vào bên trong. Mà bên trong mới là thứ quyết định hạnh phúc lâu dài.


Trong năm nay có thời điểm mình đã kiếm được số tiền đủ để mình chi tiêu thoải mái trong tháng nhưng mình cần đánh đổi bằng thời gian, tâm trí và năng lượng của mình. Rồi đến cuối năm mình đi làm ít hơn nhưng có thời gian ưu tiên những điều xứng đáng và quan trọng hơn. Mình nhận ra là hóa ra mình vẫn luôn đủ khả năng để đáp ứng những nhu cầu cơ bản mà không cần quá nhiều tiền. Mọi thứ để mình trải nghiệm cũng không thiếu.


Mình thấy việc mình được thật sự học hỏi, phát triển, có một sức khỏe tốt, các mối quan hệ ổn thì giá trị hơn nhiều tiền bạc hay những thứ bên ngoài kia. Mình cũng cảm thấy an yên hơn khi được sống đúng với chính mình. Chắc chắn là lựa chọn nào thì đều có đánh đổi cả nhưng mình chắc chắn là Bọn mình thật ra không cần nhiều đến thế đâu. Hãy ưu tiên điều quan trọng và xứng đáng hơn trong cuộc sống của cậu để theo đuổi chúng nhé!


Bài học thứ 4 mà mình học được chính là Luôn có rất nhiều người yêu thương chúng ta. Mình thấy suy nghĩ sai lầm nhất là ai đó tự nghĩ mình không xứng đáng được yêu thương. Hãy thử nghĩ về những người mà cậu cho rằng là những người quan trọng nhất trong cuộc sống cậu nhé. Với mình thì là bố mẹ, ông bà, em trai và những bạn thân. Nhưng với những người thân nhất đó, mình cũng đang không dành được quá nhiều thời gian cho họ.


Vì mình bận với cuộc sống của mình, với chuyện học tập công việc hay những điều khác. Thỉnh thoảng mình mới có thời gian để cùng đi ăn, đi nói chuyện, chia sẻ khoảng thời gian chất lượng với họ hoặc ở bên nhau trong những ngày đặc biệt nhất. Vậy nên nếu ai đó thân thiết với mình nghĩ rằng không ai yêu thương họ thì mình sẽ buồn lắm.


Bởi họ chính là động lực để mình cố gắng mỗi ngày dù mình chẳng nói ra. Cuộc sống mình bình yên hạnh phúc, mình có tâm trí để hoàn thành những mục tiêu là vì họ vẫn đang có mặt và hiện diện ở đây, khiến mình thấy an toàn. Chắc chắn là mình không thể luôn ở cạnh họ nhưng nếu họ cần mình thì sẽ có mặt ngay lập tức. Có lẽ cậu cũng có suy nghĩ như vậy đúng không?


Thế thì bây giờ hãy đổi ngược lại cậu chính là những người thân và quan trọng với một ai đó. Mọi người không thể hiện tình cảm thường xuyên không có nghĩa là họ đã quên hay không còn yêu cậu. Có lẽ đã đến lúc chúng mình cùng thông cảm cho nhau và học cách yêu lấy chính mình để mạnh mẽ hơn. Nhưng vẫn biết là có rất nhiều người yêu thương ta.


Kể cho mọi người một chuyện là mình luôn bị ngợp trong ngày sinh nhật của mình vì lúc ấy là thời điểm mà tất cả mọi người đều dành tình cảm cho mình ý. Và chỉ cần nhìn vào những lúc đó đã đủ để mình hiểu họ vẫn luôn ở đằng sau ủng hộ mình. Thế nên đừng bao giờ nghĩ không có ai yêu thương cậu nhé. Kể cả mình cũng rất tin tưởng và yêu thương cậu đó.


Bài học cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với mọi người, cũng là điều khiến mình vượt qua những khoảng thời gian khó khăn nhất. Đó chính là Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. 


Dù cậu nghĩ rằng bản thân đang trong một giai đoạn tồi tệ, mọi thứ đều như đang chống lại cậu, có quá nhiều áp lực trong một thời điểm. Thì hãy tin rằng, mọi thứ rồi sẽ qua và cuộc sống rồi lại ổn. Với những trải nghiệm của mình thì mình còn thấy là càng khó khăn bao nhiêu thì mình sẽ càng biết ơn khoảng thời gian đấy sau khi đã vượt qua được chúng.


Vì có khó khăn thì chúng mình mới có cơ hội nhìn nhận lại mọi thứ trong cuộc sống, biết mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều. Có tệ thì cũng chỉ tệ được đến thế thôi, mình sẽ lại vượt qua. Cuộc sống vô thường, không ai vui quá lâu, chẳng ai buồn quá lâu. Mà chúng mình cũng có thể hạnh phúc ngay lập tức bằng cách biết ơn mọi điều mình đang có.


Khoảnh khắc cậu ở đây đọc bài viết này có thấy bình yên và tự tại không? Chúng mình vẫn đang có bố mẹ, bạn bè, những người xung quanh, có đầy đủ điều kiện để làm điều mình muốn. Có rất nhiều cơ hội và trải nghiệm để thử sức mỗi ngày. Vậy cuộc sống còn cần gì hơn thế?


Hãy nhớ lại bài học số 2: Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó. Dần dần huấn luyện tâm trí của cậu rộng mở và tích cực hơn. Và đừng quên các lớp học phát triển bản thân của Viết Chữa Lành luôn sẵn sàng đồng hành cùng cậu trên con đường đó.


Mình hy vọng 5 bài học mà 2023 đã dạy mình cũng sẽ có ích với cậu. Hãy dành thời gian cho bản thân để tổng kết cũng như nhìn nhận lại một năm vừa qua nhé. Mình gợi ý cậu có thể trả lại một số câu hỏi:

  • 2023 là một năm như thế nào?

  • Thành tựu cậu đạt được trong năm 2023?

  • Những điều cậu làm tốt

  • Những sai lầm cậu mắc phải

  • Cậu học được điều gì từ năm 2023?

  • Cậu biết ơn vì những điều gì?


Chúc cậu một năm 2023 thật hạnh phúc và bình an!

Tác giả: Diệu Khánh

___

Các khoá học của Viết chữa lành: https://www.vietchualanh.vn/khoa-hoc


Comments


bottom of page