top of page

Đôi khi vấn đề không nằm ở bạn

Đã bao giờ bạn cần phải bắt đầu làm việc, nhưng thay vào đó lại cứ lướt tiktok, facebook hay chơi game mãi chưa? Mặc dù bạn biết là mình cần phải làm điều đó và bản thân bạn cũng muốn làm như vậy, ví dụ như rời khỏi chăn ấm mỗi sáng, bỏ điện thoại qua một bên và tập trung vào công việc, nhưng bạn vẫn không tài nào làm thế nổi. Vậy lí do là vì sao?


Khi bạn cảm thấy mình đang làm việc kém hiệu quả, vấn đề không nằm ở việc bạn lười biếng hay đã làm việc quá sức, mà là bởi bạn chưa thể dành hết tâm trí cho việc đó. Khi bạn không thể tập trung bắt tay vào làm việc, vấn đề không nằm ở công việc, mà là trong tâm trí của bạn. Có cả trăm ngàn thứ thôi thúc bạn lúc này, kêu gào bạn phải làm thôi, phải chăm chỉ lên, không được lười biếng như thế. Nào là nỗi sợ bị cấp trên khiển trách, là cơn "bốc đồng" muốn giải quyết hết tất cả mọi vấn đề ngay lập tức hay áp lực khi so sánh bản thân với mọi người xung quanh. Như thể cố gắng nghe kĩ lời bài hát trong một căn phòng đầy tiếng ồn vậy. Hãy thử đặt bản thân vào trong những âm thanh hỗn loạn, đan xen ấy, bạn có dám cá rằng mình sẽ chỉ tập trung vào lời nhạc ban đầu mà không bị âm thanh khác ảnh hưởng không?


Đôi khi vấn đề không nằm ở bạn, mà là ở cách bạn lựa chọn đối mặt với nó. Một số người cho rằng tình trạng mất tập trung thường xuất hiện khi chúng ta lười biếng, hoặc khi ta đã làm việc quá sức mình dẫn đến kém hiệu quả. Nhưng mình tin rằng lí do thực sự đằng sau việc chúng ta không thể nào tập trung nổi là bởi vì tâm trí ta chưa được thông suốt, và quan trọng hơn cả, chưa có được sự bình yên.


Để có thể hoàn thành các mục tiêu của mình, bạn sẽ cần để điện thoại sang một bên và giải thoát bản thân khỏi những âu lo, xao nhãng khác. Đừng ngại dành thời gian cho việc nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Cũng đừng chăm chăm nhảy sang các công việc mới ngay lập tức. Chỉ khi bạn có thể tìm được sự bình yên trong tâm trí mình, khi ấy bạn mới có đủ thông suốt để thực sự bắt tay vào làm việc.


Với những bạn có thể, mình thực sự cảm thấy mừng cho bạn. Còn những người như thiếu kiên cường một chút như mình, vậy thì cũng đừng lo lắng, tuy đây sẽ là một hành trình dài, nhưng mình tin rằng nếu có quyết tâm, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thôi!

Comentarios


bottom of page