top of page

Đã bao lâu rồi bạn không trao cho ai một cái ôm?

Mình vẫn luôn nghĩ và tin rằng, cái ôm là biểu hiện ngọt ngào, chân thành và tinh khiết nhất của tình cảm.


Ôm là một cảm giác rất ấm áp, đủ đầy, trọn vẹn, yêu thương, hạnh phúc. Giờ viết cái này, mình cũng chỉ nhớ đến cảm giác khi được ôm trọn lấy từ đằng sau.


Nghĩ mà đã hạnh phúc.


Từ hồi bé xíu sinh ra đời, ở trong bụng mình là chúng mình đã nằm trong bụng mẹ là đã được ôm và bao bọc bên trong nè. Xong trẻ con thì rất cần được ôm. Mình cứ nhớ mãi trong quyển Homo deus có kể thí nghiệm về mấy con khỉ con bị tách mẹ được đưa vào phòng thí nghiệm để chọn: bên phải là mẹ giả bằng sắt cầm 1 cái bình sữa thật, bên trái là mẹ giả bằng bông cầm 1 cái bình rỗng. Rõ ràng theo bản năng sinh tồn, khỉ nó sẽ chọn mẹ có sữa thật để uống và tồn tại nhưng không, trong thí nghiệm nào, con khỉ con cũng ôm rịt lấy người mẹ bông (ấm, mềm, giống mẹ thật) và mút cái bình rỗng. Từ đó mới thấy, nhu cầu được ôm ấp yêu thương và cảm giác ấm áp nó còn mạnh hơn nhu cầu sinh tồn. Không được ôm, không được yêu thương có khi còn đáng sợ hơn chết đói.


Trong 1 lớp mình đã từng tham gia 3 ngày, có 2 bài tập lớn nhất liên quan đến kết nối: Nhìn vào mắt nhau 30’ và nằm ôm nhau 30’. Bài tập nhìn mắt nhau khá hay, nó làm mình nhận ra quan trọng nhất của việc kết nối là dám đối diện nhìn thẳng nhau và mở lòng (đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà). Nhưng bài tập ôm thì mình không nghĩ nhiều lắm, ôm thì ôm xưa nay mình có ngại ôm đâu. Nhưng ở bài tập đó rất nhiều người khóc, rất nhiều người xúc động vì đã lâu lắm rồi, đã không biết từ bao h họ chưa được ôm, được ôm 1 cách trọn vẹn và chân thành đến thế. Cảm giác ôm ấp nó rất là vỗ về và healing ý.


Mình cũng hay so sánh ôm vs sex nó như hai phần quan trọng của mối quan hệ và đối lập. Như mình bảo các chị em là đừng bao h coi sex là giá trị trong mối quan hệ. Vì sex là thứ sớm hay muộn, chóng hay tàn kiểu gì cũng chán. Ok bạn có thể học 8 vạn 9 ngàn các kĩ thuật sex khác nhau, có thể cosplay 500 tư thế, sex nó vẫn là 1 thứ thuần bản năng và tự nhiên. Nên kiểu gì thì kiểu, khi sex bạn vẫn sẽ là bạn. Bạn có thể học và phát triển nhưng bản chất vẫn vậy. Nên tóm lại, sớm hay muộn, sex giữa hai người cũng sẽ đến lúc chán. Nó quen rồi thì không có gì mới. Mà quan trọng nhất của hấp dẫn giới tính là cái gì mới ý! Nên kiểu gì cũng chán, không thoát được đâu. Nghĩ thế cho nhanh. Nên trong tam giác vàng của 1 mối quan hệ (Love triangle theory) thì sex đại diện cho Passion, còn cái ôm mình nghĩ là biểu hiện rõ ràng đại diện cho intimacy. Ôm là cảm giác của gia đình, của bạn bè, của 1 sự ấm áp chân thành quen thuộc và sự an toàn. Ôm từ đằng sau cũng tuyệt, ôm phía trước cũng tuyệt, cái ôm mà không có 1 tí sexual feeling nào ở đằng sau thực sự là tuyệt nhất. Mình nghĩ ôm chính là yêu. Yêu kiểu gia đình, kiểu yêu chân thành không phải nam nữ ý. Nó làm mình cảm giác trọn vẹn hạnh phúc lắm. Thế thì câu hỏi đặt ra là, đã bao lâu rồi bạn chưa có được 1 cái ôm trọn vẹn như vậy từ người khác? Đã bao lâu rồi bạn chưa trao cho ai đó 1 cái ôm chân thành như vậy.


Lại đây mình ôm 1 cái nào.

Comments


bottom of page